Triệt xóa ổ nhóm chuyên "ăn đêm" ở các trụ sở cơ quan

  • 09/08/2018 12:52
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ 2 đối tượng là Ninh Văn Hào (SN 1991) và Ninh Văn Quyết ( SN 1994), đều ở thôn Bạch Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng, để xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.

Từ cuối năm 2017 đến nay, tại một số UBND các cấp trên địa bàn thành phố xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn hết sức manh động, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đột nhập vào bên trong trụ sở, cạy phá phòng làm việc, tủ sắt, tủ gỗ, ngăn kéo bàn, két sắt... để trộm cắp tài sản: tiền, vàng , máy tính, điện thoại.

Qua công tác điều tra ban đầu và các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT xác định: Các vụ án trên do cùng một ổ nhóm đối tượng gây án. CATP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức nghiên cứu, đánh giá đặc điểm đối tượng gây án, quy luật, phương thức thủ đoạn hoạt động, phối hợp Công an các tỉnh lân cận rà soát các đối tượng về Hà Nội hoạt động gây án.

Các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ

Các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ


Đến ngày 24-7, CATP đã bắt giữ 2 đối tượng là Ninh Văn Hào và Ninh Văn Quyết. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận chọn điểm gây án là các trụ sở UBND trên địa bàn thành phố Hà Nội có vị trí gần đường quốc lộ để dễ dàng di chuyển, quan sát cũng như tẩu thoát sau khi gây án. Rạng sáng ngày 24-7, Quyết và Hào đi đến trụ sở UBND huyện Thanh Trì để trộm cắp.

Sau khi quan sát không có ai, cả hai đột nhập vào trụ sở UBND huyện từ cổng sau. Tại đây, Quyết cảnh giới để Hào cạy phá 9 phòng làm việc, phá két sắt lấy 124,3 triệu đồng, 6 nhẫn vàng, 1 Ipad, 1 điện thoại. Sau đó, các đối tượng trèo ra ngoài thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Ngoài vụ trộm cắp trên các đối tượng còn khai nhận cũng với thủ đoạn gây án trên trong thời gian từ tháng 1- 2018 đến nay, cả hai đã gây ra 10 vụ trộm đột nhập vào trụ sở các UBND xã, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua công tác điều tra, khám phá các vụ án trộm cắp tài sản tại các cơ quan, trụ sở UBND, doanh nghiệp..., CATP nhận thấy các đối tượng thường chọn những cơ quan, trụ sở UBND, doanh nghiệp... xa khu dân cư, vắng vẻ, ít người qua lại Lực lượng bảo vệ mỏng, chủ yếu chỉ trực ngoài cổng, mất cảnh giác, ngủ say, không tuần tra, kiểm tra ban đêm. Hệ thống chiếu sáng, thiết bị bảo vệ, tường rào đơn giản, nơi để tài sản chỉ khóa sơ sài, không đảm bảo an toàn và thường không có camera bảo vệ hoặc có nhưng không lưu giữ hình ảnh, hoặc không hoạt động...

Các đối tượng cũng thường chọn những ngày lễ tết nghỉ dài ngày, vào cuối tháng có nhiều người đến để nhận tiền lương, bảo hiểm, thương binh... để đột nhập trộm cắp tài sản. Các đối tượng hoạt động lưu động, đi bộ hoặc sử dụng xe máy, taxi để di chuyển. Thời gian hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này thường vào nửa đêm đến gần sáng.

Để phòng ngừa ngăn chặn với loại tội phạm trên, cơ quan Công an đề nghị các trụ sở UBND, cơ quan, doanh nghiệp cần rà soát, gia cố lại hệ thống cửa, khóa và lắp các thiết bị giám sát phục vụ tốt cho công tác bảo vệ; Cần tuyển chọn và bố trí lực lượng bảo vệ đủ về số lượng, được tập huấn thường xuyên về xử lý các tình huống đột xuất xảy ra...  Không nên để nhiều tiền mặt trong két.

Tin cùng chuyên mục