Triệt từ gốc nạn đua xe

  • 18/09/2011 23:02
  • 13 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Cứ vào tối cuối tuần, những đám thanh niên đến từ khắp nơi tụ tập nhau đông nghịt ở các dãy hàng nước xung quanh hồ Văn Quán. Chốc chốc, từng đám cả nam và nữ hò nhau nẹt pô, rú ga ầm ĩ rồi lao vút những chiếc xe máy vào bóng tối.
Triệt từ gốc nạn đua xe ảnh 1
CSGT bắt giữ một đối tượng đua xe trái phép trên đường Lê Văn Lương


“Gió” ở khu đô thị mới

Bấy lâu nay, nói đến tình trạng đua xe chúng ta thường nghĩ tới khu vực xung quanh hồ Gươm. Nhưng sau những cuộc truy quét mạnh mẽ của lực lượng công an, một số khu đô thị mới xung quanh Hà Nội đã được chọn làm nơi để biểu diễn những “kỹ năng” chết người. Hầu hết số thanh thiếu niên này đều ở các huyện xung quanh trung tâm. Thời gian biểu diễn những cú bốc đầu xe và màn “tráng trứng” thường rất sớm, khoảng 20h cho tới 21h thì tan.

Đại diện Đội CS113 số 2-Phòng CSTT-CATP Hà Nội cho biết: “Không giống như những tay đua ở khu vực phố cổ, quanh hồ Gươm, các đối tượng thanh thiếu niên này thường đến từ các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên”. Thỉnh thoảng, chủ nhân của các Dream “chiến” và Wave “gấu” lại hò nhau làm vài vòng quanh hồ hoặc dông thẳng ra dọc trục đường lớn trong khu đô thị khiến những người đi đường dạt hết vào 2 bên lề. Chỉ khi thấy CSCĐ và CS113 xuất hiện, những đám “ong ve” này mới hò nhau chạy trốn.

Ngoài khu đô thị mới Văn Quán, khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên) và Mỹ Đình (Từ Liêm) thời gian qua cũng manh nha xuất hiện tình trạng một số thanh thiếu niên tụ tập kích động nhau phóng xe lạng lách với tốc độ cao. Tuy nhiên, cấp độ “gió” ở 2 khu đô thị này nhỏ hơn rất nhiều so với ở Văn Quán. Trong suốt nhiều đêm liền ghi nhận thực tế, nhóm PV chúng tôi chỉ thấy một số đối tượng hò nhau phóng xe với vận tốc cao trước khi lôi nhau vào trung tâm thành phố nhập hội với đám thanh niên ngồi uống trà chanh và “chém gió” quanh khu vực hồ Gươm.

Giăng lưới phá “bão đêm”

Trong suốt 3 tháng học sinh nghỉ hè vừa qua cũng là thời điểm Đội CS113 số 2-Phòng CSTT CATP Hà Nội luôn trong trạng thái “phản ứng nhanh”. “Hầu như tối nào anh em trong đơn vị cũng phải đảo qua ít nhất một vòng xung quanh khu vực hồ Văn Quán để giải tán số thanh thiếu niên tụ tập hò hét, phóng xe máy tại đây”-Trung tá Nguyễn Thanh Tùng-Đội phó Đội CS113 số 2 thông tin. Từ đầu tháng 9 tới nay, sau khi lực lượng CS113 và các đơn vị khác như CSCĐ tập trung đẩy mạnh xử lý đồng thời cũng trùng vào thời điểm học sinh nhập học, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập phóng xe máy thành từng tốp ở khu vực này đã giảm. Dẫu vậy, cứ đến các tối cuối tuần, 100% quân số của đơn vị lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Gió” ở các khu đô thị đã phần nào được “hạ cấp” nhưng tình trạng “bão” trong nội đô luôn tiềm ẩn và lúc nào cũng có thể bùng phát. Tâm điểm của những cơn “bão” này vẫn tập trung ở khu vực quanh hồ Gươm, đường Trần Quang Khải và khu vực tuyến phố Hòa Mã. Đại úy Trương Song Thành-Đội phó Đội Tham mưu tổng hợp Phòng CSGT cảnh báo, không chỉ gây nguy hiểm cho người đi đường, hầu hết số tay đua này đều găm trong người vũ khí đủ nóng. Ngoài những màn đua tốc độ thỏa mãn những thú vui bệnh hoạn, nếu xảy ra va chạm, bọn chúng sẵn sàng dùng vũ khí đâm chém nhau.

Ghi nhận trong đêm 17-9, dù 5 tổ công tác liên quân 141 đã lập thế trận liên hoàn chốt ở cửa khẩu Hàm Tử Quan và dưới chân cầu Chương Dương... nhưng nhiều đối tượng thanh thiếu niên đầu không đội mũ bảo hiểm, đèo 3 đến 4 người vẫn hung hãn lao xe với tốc độ cao vọt qua chốt kiểm tra của tổ công tác. Sau khi chạy thoát, một số đối tượng còn liều mình vòng lại phóng ở làn bên dưới khu vực cửa khẩu Hàm Tử Quan để hò hét, kích động lực lượng làm nhiệm vụ. Cho đến khi các trinh sát hóa trang mặc thường phục dùng xe máy bí mật áp sát kết hợp với lực lượng CSCĐ chốt chặn ở các lối rẽ, số đối tượng này mới bị khuất phục.

Trước đó, khi làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Chí Thanh, Thượng sỹ Trần Xuân Quỳnh và Thượng sỹ Nguyễn Văn Kiên - Đội CSGT số 2 đã phát hiện và bắt giữ Phạm Trung Kiên (SN 1977), ở Ba Đình tàng trữ trong người 7,5g ma túy. Tổ công tác đã bàn giao đối tượng cùng xe máy Libety BKS: 30H9 - 0241 và 3 điện thoại mà Kiên dùng để giao dịch cho Phòng CSHS để điều tra làm rõ.

Cùng với các tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ, việc bố trí liên hoàn các tổ công tác 141, nhất là các đêm cuối tuần không chỉ phòng ngừa ngăn chặn tận gốc tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, qua đó còn phát hiện xử lý hiệu quả các đối tượng phạm pháp hình sự.

Tin cùng chuyên mục