Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

  • 06/12/2011 11:35
  • 3 bình luận
  • Hà Hoàng - Anh Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với 6 đối tượng về hành vi mua bán người.

Đầu tháng 11-2011, Đội Phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12), Phòng CSHS - CATP Hà Nội phát hiện 2 nam thanh niên có tên là Thái (tức Thanh) và Long, thường lên mạng Internet chát để làm quen với các cô gái, rồi rủ họ đến TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh chơi. Thấy có dấu hiệu nghi vấn về hoạt động của tội phạm mua bán người, Đội 12 đã tập trung xác minh nhân thân lai lịch các đối tượng trên.

 
Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Lực lượng Công an rà soát ảnh các đối tượng "buôn người"

Trong quá trình xác minh, cơ quan công an phát hiện Thái và Long đã lợi dụng thủ đoạn làm quen với phụ nữ, rồi đưa họ sang Trung Quốc, bán. Cơ quan điều tra đã tìm được một nạn nhân của các đối tượng trên có tên là T, SN 1988, nhà ở quận Thanh Xuân, bị Thái và Long lừa gạt, bán sang thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc) các đây không lâu.

Ngày 21-11-2011, Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CATP Móng Cái và Công an Đông Hưng (Trung Quốc) đã tìm ra nơi chị T đang bị giam giữ ở thị trấn Đông Hưng và giải cứu. Tại thời điểm đó, lực lượng công an 2 nước Việt Nam - Trung Quốc đã phát hiện và giải cứu được 3 cô gái Việt Nam khác, cũng là nạn nhân trong các vụ mua bán người có sự tham gia của Thái và Long.

 
Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Các đối tượng trong đường dây "buôn người" xuyên quốc gia

Tiếp tục tấn công ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia này, Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm, hiện đang tạm trú tại thị trấn Đông Hưng là Nguyễn Thị Phượng, SN 1962, trú quán tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị Hòa, SN 1977, trú quán tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng và Nguyễn Hoàng Cương, SN 1988, trú quán tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

 
Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Đối tượng Hồng, mắt xích quan trọng của đường dây
mua bán người.


Các đối tượng trên đều tạm trú tại Vàn Khâu Tài Hà, thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để hoạt động mua bán người. Sau khi đưa các đối tượng trong đường dây tội phạm và 4 người bị hại về đến Hà Nội, Đội 12 đã tiếp tục mở rộng vụ án và đến ngày 27-11-2011, đã bắt được 3 đối tượng còn lại trong ổ nhóm tội phạm này là Đỗ Văn Tiên, SN 1991, trú quán tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; Vũ Đình Phố, SN 1990, trú quán tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên và Vũ Thị Hồng, SN 1995, trú quán tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Nhằm dụ dỗ, lừa gạt các cô gái hay la cà tại các quán Internet để bán sang Trung Quốc, Tiên và Phố đã lấy tên giả là Thái (tức Thanh) và Long, để làm quen và tỏ tình với nhiều cô gái. Chúng chụp ảnh chân dung và những ngôi nhà nguy nga, tráng lệ bằng máy kỹ thuật số, rồi tung lên “mạng” làm mồi câu nhử các cô gái nhẹ dạ. T chính là một trong những cô gái đã bị Tiên và Phố dùng vẻ bề ngoài đẹp trai, trông như công tử con nhà giàu hớp hồn, nghe theo chúng và bị bán sang Trung Quốc. Tiên, Phố và Hồng là đầu mối ở Việt Nam, chuyên có nhiệm vụ lừa gạt và bán các cô gái sang Trung Quốc cho Cương, Phượng và Hòa với giá từ 15-20 triệu đồng/người.

Cũng trong quá trình điều tra, Đội 12 đã làm rõ Tiên, Phố, Hồng thường xuyên lang thang ở các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Từ Liêm. Chúng lấy quán Internet và nhà nghỉ làm nơi “tá túc” để thực hiện hành vi dụ dỗ, lừa gạt các bé gái bán sang Trung Quốc. Đáng chú ý, Vũ Thị Hồng đã dụ dỗ, lừa gạt 2 người bạn gái thân thiết, cùng học THPT với Hồng ở quê là H và N, quê ở Hưng Yên, rồi mang bán sang Trung Quốc. Chỉ vì hành động bất nhân này, suýt nữa Hồng đã bị Tiên lừa bán cho bọn “buôn người” bên kia biên giới. Rất may cho Hồng đã được Phố can ngăn Tiên, nếu không đối tượng này đã bị bọn “buôn người” xuyên quốc gia đưa sâu vào nội địa Trung Quốc làm gái mại dâm vì Hồng có nhan sắc.

Hiện tại, các đối tượng bị bắt khai nhận đã gây ra 6 vụ mua bán người trong khoảng thời gia từ tháng 7 đến tháng 11-2011 trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thanh Hóa. Vụ án đang được Đội 12, Phòng CSHS - CATP Hà Nội mở rộng hướng điều tra.

Tin cùng chuyên mục