Triệt phá đường dây lập nhiều "công ty ma" để mua bán hóa đơn thuế

  • 31/05/2021 14:55
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31-5, Công an thành phố Thanh Hoá cho biết vừa triệt phá đường dây chuyên lập “công ty ma” mua bán hóa đơn thuế, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

Trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an thành phố Thanh Hóa đã bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây chuyên thành lập hàng chục "công ty ma" để mua bán hóa đơn khống.

Danh tính các đối tượng được làm rõ gồm Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976); Hoàng Thị Von (SN 1990); Lê Thị Phương (SN 1985); Dương Thị Diệu Hà (SN 1981) và Lê Huy Sơn (SN 1966).

Triệt phá đường dây lập nhiều "công ty ma" để mua bán hóa đơn thuế ảnh 1

Các đối tượng cùng số tang vật bị thu giữ

Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN 1967) cầm đầu. Bản thân Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm, nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty, mặc dù không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh, Công an thành phố Thanh Hóa xác định các Công ty thành lập từ tháng 8-2020 không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt Công ty: Công ty TNHH thương mại vận tải 56 có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa... phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hàng tháng, hàng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan công an thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 "công ty ma", 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Cơ quan điều tra cũng phong tỏa 8 tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

Tin cùng chuyên mục