Cựu Phó Giám đốc Công ty Đức Mạnh giao dịch thuế hàng trăm tỷ đồng như thế nào?

  • 29/12/2020 09:18
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -   Thiện khai nhận đã mua lại và thành lập mới 5 công ty, mục đích để mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Như ANTĐ thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Hồng Thiện (SN 1973, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK Đức Mạnh) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Cựu Phó Giám đốc Công ty Đức Mạnh giao dịch thuế hàng trăm tỷ đồng như thế nào? ảnh 1

Bị can Bùi Hồng Thiện

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng An ninh kinh tế và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai nắm được thông tin về những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của Công ty TNHH XNK Đức Mạnh của Bùi Hồng Thiện.

Người đàn bà này cùng lúc mở nhiều công ty; một số công ty hoạt động chung trụ sở, nhưng tại các địa điểm này hầu như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh..., có dấu hiệu thực hiện hành vi bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước.

Trong các thương vụ mua bán hóa đơn, Thiện rất ít lộ diện, mà thuê hệ thống “chân rết” để tiếp tay cho hành vi phạm tội. Những người có nhu cầu mua hóa đơn sẽ liên hệ trao đổi với Thiện qua điện thoại, tùy theo giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn và mặt hàng, Thiện sẽ tính giá bán hóa đơn.

Quá trình trinh sát, khoảng 10h ngày 9-12, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn A, nhân viên một công ty TNHH trên địa bàn tỉnh, đang có hành vi mua hoá đơn GTGT trái phép của Công ty TNHH TM Xuất nhập khẩu Đức Mạnh.

Từ việc bắt quả tang đối tượng, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành khám xét khẩn cấp, qua đó thu giữ nhiều máy tính, con dấu và tài liệu của gần 40 công ty, doanh nghiệp cùng hóa đơn GTGT có liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn GTGT.

Lời khai của Bùi Hồng Thiện cho thấy, cô ta đã mua và thành lập 5 công ty gồm: Công ty TNHH TM XNK và dịch vụ vận tải Trường Phi; Công ty TNHH TM XNK Đức Mạnh; Công ty TNHH MTV Hồng Thiện; Công ty TNHH MTV Thương mại XNK và vận tải An Thành Phát; Công ty TNHH In quảng cáo Huy Hoàng. Từ đó, Thiện điều hành 5 công ty trên để bán hóa đơn GTGT cho nhiều đơn vị và cá nhân nhằm trục lợi, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Kết quả nghiên cứu hồ sơ, tài liệu thu thập từ Cục Thuế tỉnh Lào Cai cho thấy: Từ năm 2014 đến tháng 6-2020, Bùi Hồng Thiện đã điều hành 5 công ty trên xuất hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn là gần 895 tỷ đồng; số tiền thuế GTGT được khấu trừ là gần 80 tỷ đồng.

Đáng chú ý xác minh hoạt động của 5 công ty do Bùi Hồng Thiện điều hành, cơ quan chức năng nghi vấn có sai phạm của một số cán bộ trong các cơ quan nhà nước, có dấu hiệu tiếp tay, buông lỏng quản lý, đặc biệt là trong công tác thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực thuế, ngân hàng, tài chính, đầu tư. Vụ án đang được Công an tỉnh Lào Cai mở rộng điều tra.

Tin cùng chuyên mục