Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020: Số lượng đông đảo không đồng nghĩa với chất lượng

  • 14/10/2020 14:56
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) có số lượng tác phẩm tham dự vượt trội so với các lần tổ chức trước đây. Nhưng số lượng đông đảo không có nghĩa chất lượng các tác phẩm tham dự đều tốt, thậm chí đã xuất hiện những vấn đề cần đưa ra bàn thảo. 

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Đây là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2019 và 2020).

Với 2 thể loại: ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 12.000 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: hơn 11.000 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 698 tác phẩm) của hơn 1.600 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020: Số lượng đông đảo không đồng nghĩa với chất lượng ảnh 1

Một tác phẩm trong bộ ảnh "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Hồng Việt Linh (Hà Nội) đoạt HCV thể loại Ảnh hiện thực.

Đây là triển lãm ảnh có số lượng tác phẩm lớn nhất trong những năm gần đây do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, qua đó khẳng định sức hút và là một sân chơi khốc liệt mà bất cứ người cầm máy nào cũng mong muốn được một lần tham gia.

Nhìn vào số lượng ảnh dự thi, nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh ý tưởng nhận xét, không ngoài dự đoán, số lượng tác giả và tác phẩm tham dự lần sau luôn cao hơn những lần trước, khẳng định phong trào nhiếp ảnh không ngừng phát triển trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng như các cuộc thi ảnh khác, số lượng tác phẩm không đồng nghĩa với việc chất lượng của tất cả các tác phẩm tham dự đều tốt.

"So với Festival Nhiếp ảnh trẻ thì số lượng tham dự thể loại ảnh ý tưởng của cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 nhiều hơn, với gần 700 tác phẩm nhưng nhiều tác phẩm không đúng chủ đề, cách thể hiện hời hợt, ép ý khiên cưỡng và trùng lặp. 41 tác phẩm được chọn trưng bày đã có những tìm tòi, sáng tạo, tuy nhiên vẫn có tác phẩm chưa hoàn toàn mới lạ nhưng là những tác phẩm tiêu biểu nhất, khai thác thành công những vấn đề mà xã hội đang quan tâm", nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long nói.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020: Số lượng đông đảo không đồng nghĩa với chất lượng ảnh 2

Tác phẩm ảnh đơn "Không ngừng phát triển" của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng (TP.HCM) đoạt HCV thể loại Ảnh hiện thực

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông cho rằng, những tác phẩm đạt giải lần này là những tác phẩm nổi trội trong số những tác phẩm được chọn trưng bày của cuộc thi. Còn cái đẹp với đúng ý nghĩa thẩm mỹ phải được thử thách, được công nhận, được "sống" và tồn tại với thời gian.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông cho biết thêm, với nhiếp ảnh, sáng tạo là đi kèm với các thể loại ảnh ý tưởng, ý niệm đang trở thành xu hướng thịnh hành của nhiếp ảnh quốc tế. Sự sáng tạo của nó không có giới hạn bởi ngoài tư duy vô hạn của nghệ sĩ còn là sự hỗ trợ của các phần mềm photoshop thường xuyên được nâng cấp, để tạo ra những bức ảnh không tưởng đầy ngẫu hứng, mang những câu chuyện phi thường về cuộc sống.

Về ảnh hiện thực, ông Mã Thế Anh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh hiện thực đã dành nhiều lời khen ngợi cho các tác phẩm được trưng bày và trao giải thưởng. "Đây là các tác phẩm có giá trị về tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt. Nhiều tác phẩm được sáng tác mới, phản ánh chân thực, sâu sắc và sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại, thể hiện một Việt Nam tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020: Số lượng đông đảo không đồng nghĩa với chất lượng ảnh 3

Tác phẩm "Ở nhà chống dịch" của tác giả Lê Tuệ (TP.HCM) đoạt HCV thể loại Ảnh ý tưởng

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã chọn ra 238 tác phẩm trưng bày. Trong đó có 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Điều khá thú vị, HCV của Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 đều thuộc về các tác phẩm có đề tài là dịch Covid-19 ở cả hai hạng mục: Ảnh ý tưởng và Ảnh hiện thực. Trong đó, tác phẩm "Ở nhà chống dịch" của tác giả Lê Tuệ (TP.HCM) đoạt HCV thể loại Ảnh ý tưởng. Tác phẩm ảnh đơn "Không ngừng phát triển" của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng (TP.HCM) đoạt HCV thể loại Ảnh hiện thực. Bộ ảnh "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Hồng Việt Linh (Hà Nội) đoạt HCV thể loại Ảnh hiện thực.

Lễ trao giải và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 sẽ chính thức khai mạc vào chiều nay (14-10) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục