CSGT Công an Hà Nội xử lý vi phạm giao thông

Trên 1200 trường hợp bị "phạt nguội"

  • 23/10/2015 15:51
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ -  Đó là thông tin được Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội  trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ  về  kết quả xử lý vi phạm trong 11 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

- Thời gian qua, trên nhiều tuyến đường xuất hiện nhiều xe 3 bánh giả danh thương binh vi phạm quy định, gây ùn tắc và mất an toàn giao thông. Đồng chí đánh giá thế nào về thực trạng này?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng:  Với chuyên đề xử lý xe 3 bánh giả danh thương binh, Phòng CSGT đã chỉ đạo các Đội CSGT phối hợp với công an các quận, huyện tổ chức điều tra cơ bản, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm có nhiều xe 3 bánh hoạt động để bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý hiệu quả, đồng thời phối hợp kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất xe ba bánh tự dóng trái phép.
Lực lượng CSGT đã tập trung kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm như điều khiển xe tự sản xuất, lắp ráp tham gia giao thông, chở hàng vượt quá giới hạn cho phép…Trong 11 tháng đầu năm, CSGT đã kiểm tra, xử lý 644 trường hợp xe 3 bánh, tạm giữ 615 trường hợp xe tự dóng, đề nghị tịch thu 290 xe 3 bánh tự dóng vi phạm theo quy định.

 - Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông là do tình trạng xe khách dừng đỗ, đón trả khách bừa bãi. Phòng CSGT đã có biện pháp gì để xử lý triệt để ?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng: Phòng đã yêu cầu các Đội thành lập các tổ công tác tuần tra kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ 24/24h, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe khách. Tại các bến xe trọng điểm như Bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Gia Lâm…chúng tôi đều bố trí lực lượng để phát hiện, kịp thời xử lý hiện tượng vi phạm. Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý đối với xe khách chở quá số người quy định, có hành vi tranh giành khách trên đường, đỗ dừng sai quy định…Phòng đã tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải hành khách ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT, đã kiểm tra, xử lý 8.948 trường hợp xe khách vi phạm, tạm giữ 14 phương tiện, tước Giấy phép lái xe 2.062 trường hợp.
Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội

- Thời gian qua, lực lượng chức năng đã thực hiện “phạt nguội” đối với những vi phạm về an toàn giao thông.  Đồng chí cho biết số trường hợp đã bị “phạt nguội” và những khó khăn trong việc triển khai thực hiện?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng: Kể từ thời điểm chính thức triển khai hệ thống phần mềm phục vụ công tác phạt nguội, lực lượng chức năng đã xử lý 1.251 trường hợp qua camera giám sát với vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, đi sai làn đường. Khó khăn hiện nay là nhiều phương tiện đã qua mua, bán nhiều lần nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, nên việc xác minh mất khá nhiều thời gian.

 - Vừa qua đã xảy ra một số vụ việc người vi phạm có hành vi chống đối CSGT khi đang làm nhiệm vụ. Hướng xử lý đối với những đối tượng này ?

  -Đại tá Đào Vịnh Thắng: Một số đối tượng tham giao giao thông rất manh động, hung hãn, khi vi phạm các quy định về an toàn giao thông bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe đã đâm thẳng vào CSGT. Với những đối tượng này, Phòng CSGT đã phối hợp với công an các quận, huyện để bắt giữ đối tượng, tạm giữ phương tiện và đề nghị truy tố trước pháp luật. Bên cạnh đó, lãnh đạo phòng cũng luôn động viên cán bộ chiến sỹ nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, kiên quyết xử lý người tham gia giao thông cố tình vi phạm.
Nữ CSGT điều khiển giao thông tại ngã tư

Nữ CSGT điều khiển giao thông tại ngã tư

Nữ CSGT điều khiển giao thông tại ngã tư

 - Để giảm thiểu ùn tắc, tai nạn vào những tháng cuối năm, Phòng CSGT sẽ triển khai những biện pháp gì ?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng: Dự báo những tháng cuối năm lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến trên các tuyến đường, do đó, Phòng CSGT sẽ triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời đảm bảo thông suốt, an toàn cho các hoạt động trọng tâm như Đại hội Đảng bộ Thành phố tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc; Lễ noel, Tết dương lịch 2016, Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Cụ thể, Phòng CSGT sẽ tăng cường hướng dẫn chỉ huy điều khiển giao thông trong giờ cao điểm tại các nút giao thông trọng điểm, các tuyến phức tạp, các điểm ùn tắc phát sinh, khu vực các nhà ga, bến tàu, bến xe, các cổng bệnh viện, trường học. Đặc biệt, trên các tuyến có công trình rào chắn thi công, Phòng kiến nghị Sở GTVT chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các nhà thầu thi công vi phạm các quy định về an toàn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ảnh hưởng đến TTATGT trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, cần tháo dỡ rào chắn, hoàn trả mặt đường êm thuận tại các vị trí đã thi công xong và các vị trí rào chắn nhưng không có người thi công; nghiên cứu phương án rào chắn thi công linh hoạt theo hướng những hạng mục chỉ thi công vào ban đêm thì ban ngày thu hẹp rào chắn, mở rộng lòng đường cho phương tiện lưu thông.

Tin cùng chuyên mục