Hà Nội tổ chức cho 200.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia:

Tránh trùng lặp, lãng phí

  • 10/04/2015 06:51
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-4, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dù việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia chủ yếu do 8 trường đại học chủ trì nhưng trách nhiệm của Hà Nội vẫn khá nặng nề.

Tránh trùng lặp, lãng phí ảnh 1Hà Nội không dập khuôn trong công tác tổ chức thi. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 lần đầu tiên với nhiều nội dung đổi mới, ngày 9-4, UBND TP Hà Nội đã có cuộc giao ban rà soát các bước chuẩn bị cho kỳ thi này với 30 quận huyện, thị xã toàn thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến cùng với thí sinh Hà Nội, lượng thí sinh đến từ 6 tỉnh bạn về Hà Nội dự thi sẽ lên tới 200.000 thí sinh. Như vậy, Hà Nội sẽ là nơi tập trung lượng thí sinh đông nhất cả nước. Do kỳ thi mang tính chất cạnh tranh cao, đòi hỏi tổ chức an toàn, nghiêm túc, công bằng, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đặt vấn đề: “Vai trò quản lý của chính quyền khi thí sinh các tỉnh về Hà Nội dự thi như thế nào? Với nhiều điểm mới, quy mô lớn như vậy, công tác quản lý, tổ chức sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chúng ta phải làm thật tốt”. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Trách nhiệm của Hà Nội là tổ chức thi, chứ không phải chỉ là nơi cho các trường ĐH thuê địa điểm. Công việc sẽ gồm các khâu như đón thí sinh các tỉnh về dự thi; chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất thi, hỗ trợ các trường ĐH về cán bộ coi thi; lo chỗ ăn ở cho thí sinh; đảm bảo trật tự an toàn giao thông…”.

Ông Đàm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thành lập Ban chỉ đạo thi quận, huyện và phân rõ vai trò, trách nhiệm nhằm đảo bảo sự phối hợp ăn ý với các trường ĐH. “Hiện vẫn chưa rõ kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo thi sẽ trích từ đâu. Việc này phải làm rõ vì có sự tham gia của rất nhiều cơ quan như giao thông, điện lực, công an…” – ông Đàm Quốc Khánh đề xuất. Được biết, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính vẫn chưa có hướng dẫn chính thức về phân bổ kinh phí trong công tác tổ chức thi, trong khi thành phần tổ chức lại khá phức tạp với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố cũng như các trường ĐH.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, ngành giáo dục Hà Nội phải có trách nhiệm cụ thể hóa các điểm mới theo quy định của Bộ GD-ĐT, đồng thời làm rõ Hà Nội có điểm gì mới trong công tác tổ chức kỳ thi này so với toàn quốc hay không? “Tất cả nhằm mục đích quản lý và triển khai tốt hơn chứ không chỉ làm dập khuôn. Phải bảo đảm an toàn, đúng quy định và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh vì tâm lý các em dự thi năm nay sẽ rất căng thẳng” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu.   

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Để tránh trùng lặp với các điểm thi do các trường ĐH chủ trì, Hà Nội dự kiến chỉ tổ chức các điểm thi do Sở GD-ĐT chủ trì tại các huyện ngoại thành, nơi tập trung nhiều thí sinh dự thi chỉ với nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT thay vì xét tuyển ĐH, CĐ. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thống kê ban đầu cho thấy, kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội sẽ có hơn 200.000 học sinh các tỉnh về dự thi. Hà Nội sẽ chia ra 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì và hơn 20 điểm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Việc bố trí các cụm thi địa phương dựa vào đăng ký của học sinh với 13.067 thí sinh Hà Nội chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 9.419 thí sinh thuộc các huyện ngoại thành, bao gồm: Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai, Đan Phượng, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì, thị xã Sơn Tây, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Đông Anh, Chương Mỹ (trừ các trường THPT Xuân Mai, Ngô Sỹ Liên), Gia Lâm (trừ các trường Dương Xá, Cao Bá Quát, Nguyễn Văn Cừ, Lý Thánh Tông, Tô Hiệu và Trung tâm GDTX Phú Thị) sẽ dự thi tại các điểm thi do Sở chủ trì.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, cách thức tổ chức coi thi, chấm thi và việc bố trí thí sinh dự thi ở điểm nào đều tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Theo đó,  3.648 thí sinh thuộc các quận hoặc các trường THPT gần trường ĐH chủ trì cụm thi sẽ được ghép vào các điểm thi do các trường ĐH chủ trì để tránh trùng lặp, lãng phí trong khâu tổ chức. Ông Phạm Văn Đại cho biết, Hà Nội sẽ phối hợp với các trường ĐH huy động các trường THPT, các trung tâm GDTX, các trường THCS trên địa bàn thành phố đủ điều kiện để chọn đặt điểm thi. “Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các Sở GD-ĐT có thí sinh dự thi tại Hà Nội điều động giám khảo tham gia chấm thi, đảm bảo khách quan, công bằng” – ông Phạm Văn Đại cho biết.

Tin cùng chuyên mục