Xe+

Toyota sẽ sớm cung cấp công nghệ sạc không dây cho ôtô điện

  • 08/12/2013 13:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Toyota vừa tiến thêm một bước trong việc cho ra đời sạc điện không dây cho những chiếc xe của hãng.

Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản vừa kí thoả thuận sử dụng bằng sáng chế của WiTricity Corp, một công ty chuyên nghiên cứu lĩnh vực truyền tải điện không dây. WiTricity là công ty con của Watertown, được thành lập 2007 và được tài trợ bởi học viện công nghệ Massachusetts (MIT).

Toyota sẽ sớm cung cấp công nghệ sạc không dây cho ôtô điện ảnh 1

Thay vì việc cắm phương tiện vào ổ điện, tài xế chỉ việc đỗ xe ở một bảng cộng hưởng từ tính được gắn ở trên sàn. Cùng với đó, một thiệt bị cộng hưởng khác lại được đặt dưới gầm xe.

CEO của WiTricity, Eric Giler cho biết, hệ thống vô cùng hấp hẫn vì bảng cộng hưởng chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nên nó có thể vừa với bất kì kích thước xe nào. Ông cũng dự đoán rằng chiếc xe đầu tiên sử dụng công nghệ này sẽ được giới thiệu vào năm 2016.

Toyota sẽ sớm cung cấp công nghệ sạc không dây cho ôtô điện ảnh 2

Giler trả lời phỏng vấn: “ Trước tiên, sạc không dây sẽ hướng đến những hộ gia đình, sau đó nó sẽ xuất hiện ở những gara ôtô hay những nơi công cộng”

Toyota đã đầu tư vào Witricity từ năm 2011 để đẩy nhanh phát triển nghiên cứu. Điều này làm hãng xe Nhật Bản cũng sẽ có quyền sở hữu công nghệ mới này, Ngoài Toyota, bản quyền công nghệ cũng được chia cho hãng cung cấp Delphi, Audi và Mitsubishi. Tổng cộng số vốn cho nghiên cứu đã lên đến 50 triệu USD. 

Tin cùng chuyên mục