Tổng thống Ukraine trình dự luật về quy chế đặc biệt cho Donbas lên quốc hội

  • 10/09/2014 19:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông sẽ đệ trình lên quốc hội nước này một dự luật về quy chế đặc biệt của các khu vực miền đông Ukraine, được thiết kế để đảm bảo “sự trở về hòa bình dưới chủ quyền của Ukraine.”

“Dự luật về quyền tự trị tạm thời tại các khu vực riêng biệt của các tỉnh Donetsk và Lugansk dự kiến sẽ quy định tình trạng rõ ràng của các tỉnh này thuộc một phần của Ukraine và sẽ được đệ trình lên Quốc hội Ukraine vào tuần tới. Hòa bình trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dự luật này, nó sẽ đảm bảo sự trở về hòa bình của những tỉnh này dưới chủ quyền của Ukraine”, ông nói.

Tổng thống Poroshenko cũng đã kêu gọi các nhà lập pháp Ukraine ủng hộ dự luật do ông sắp đệ trình.

Tuy nhiên, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng vấn đề liên bang hóa Ukraine và thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) không được đề cập đến trong dự luật này.

Tổng thống Ukraine trình dự luật về quy chế đặc biệt cho Donbas lên quốc hội ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông khẳng định rằng: “Thỏa thuận ngừng bắn đã không đề cập đến việc liên bang hóa hoặc việc chiếm đoạt. Thỏa thuận cũng đã không quy định việc thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Mà quy định việc trao quy chế đặc biệt cho các khu vực này trong khuôn khổ nhà nước Ukraine”.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine tại Minsk hôm 5-9, các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và những người ủng hộ độc lập bắt đầu từ lúc 15h00 GMT cùng ngày.

 Các bên cũng đã ký một thỏa thuận 12 điểm yêu cầu Ukraine phải thông qua dự luật về quy chế đặc biệt cho các tỉnh Donetsk và Lugansk, ngoài việc phải tổ chức bầu cử sớm tại các khu vực miền đông.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục