Ukraine kêu gọi Nga ngăn chặn bầu cử tại Donbas

  • 22/10/2014 16:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-10, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Nga ngăn chặn các cuộc bầu cử chuẩn bị được tổ chức tại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền đông nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng: "Các biện pháp thực sự hướng tới việc ngăn chặn các cuộc bầu cử giả tạo hôm 2-11 sẽ là một tiêu chuẩn trong việc tuân thủ của Nga đối với thỏa thuận Minsk và sự sẵn sàng của nước này trong việc tạo điều kiện làm giảm leo thang tình hình tại miền đông Ukraine".

Phát ngôn viên Yevhen Perebyinis cho biết thêm rằng, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về việc tiến trình hòa bình tại Ukraine bị đổ vỡ trong trường hợp các cuộc bầu cử được tổ chức tại hai nước cộng hòa tự xưng này.
Donetsk và Lugansk tuyên bố vẫn sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 2-11 tới

Donetsk và Lugansk tuyên bố vẫn sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 2-11 tới

Donetsk và Lugansk tuyên bố vẫn sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 2-11 tới

Luật về quy chế đặc biệt của một số khu vực tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, có hiệu lực vào tuần trước, quy định rằng các cuộc bầu cử địa phương ở Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 7-12.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng chính quyền Kiev có thể sẽ thay đổi thời điểm tiến hành các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk muốn toàn bộ các khu vực hành chính bên trong đường biên giới của hai nước cộng hòa này được độc lập hoàn toàn. Cả hai nước cộng hòa tự xưng này đã ấn định tổ chức các cuộc bầu cử người đứng đầu nhà nước và cơ quan lập pháp vào ngày 2-11. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục