Tổng thống Ukraine mang vỏ pháo BM-30 “Smerch” tới hội đàm Minsk

  • 12/02/2015 14:00
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-2, các phương tiện truyền thông đưa tin, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko sẽ mang theo một phần của hệ thống pháo phản lực BM-30 “Smerch” tới cuộc đàm phán tại Minsk, Belarus. 

Tổng thống Ukraine mang vỏ pháo BM-30 “Smerch” tới hội đàm Minsk ảnh 1Tổng thống Ukraine  sẽ mang vỏ pháo của BM-30 “Smerch” tới cuộc hội đàm tại Minsk

Ngày 12-2 các nhà lãnh đạo của 4 nước gồm: Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã có mặt tại thủ đô Minsk để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh, thỏa thuận ngày 5-9, được ký kết tại Minsk đã trở nên “vô dụng”.

Trước đó trong ngày 10-2, Tổng thống Poroshenko đã tới thăm thành phố Kramatorsk, Ukraine, khu vực đang bị pháo kích để kiểm tra tình hình ở đó. Tại đây ông đã tìm thấy những vỏ pháo của hệ thống pháo phản lực BM-30 “Smerch”.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời Tổng thống Ukraine rằng: “Đây là bằng chứng về việc phe ly khai đã sử dụng vũ khí nguy hiểm chống lại dân thường tại trung tâm của Kramatorsk. Đồng thời cũng chứng tỏ Nga đã cung cấp vũ khí cho những người ủng hộ độc lập tại miền đông đất nước. Trong tay tôi có một phần của chùm đạn “ Smerch”. ... Tôi sẽ đưa ra bằng chứng này tại Minsk và các phiên họp của hội đồng EU”.

Theo ông Poroshenko, các vỏ pháo cho thấy vũ khí được sử dụng trong cuộc nội chiến tại Ukraine đã được sản xuất và sử dụng bởi người Nga. Điều này hoàn toàn phù hợp với những cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai trước đây.

Ông Poroshenko cũng đổ lỗi cho phe ly khai tấn công vào thành phố Kramatorsk, trái lại khẳng định, quân đội chính phủ không bắn bất kỳ quả pháo nào theo hướng Kramatorsk.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Ukraine mang bằng chứng tới các cuộc đàm phán quốc tế.

Ngày 8-2, tại Hội nghị an ninh Munich (Đức), Tổng thống Poroshenko đã trưng ra những tấm hộ chiếu Nga và nhận định rằng đây là “bằng chứng tốt nhất” về sự hiện diện của quân nhân Nga tại Ukraine. Tuy nhiên khi phía Moscow yêu cầu bản sao của những tài liệu này, để chứng thực thì Kiev đã lưỡng lự không cung cấp cho họ.  

Trong tháng 1, chính ông Poroshenko  tuyên bố,  có 9.000 binh sĩ Nga tại Đông Ukraine nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không thể cung cấp bằng chứng liên quan tới cáo buộc này. Trong khi đó, quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại biên giới Nga- Ukraine nhấn mạnh: “không có khả năng để huy động lén lút một lực lượng lớn như vậy”.

Cuối tháng 1, ông Poroshenko cũng đã đưa ra bằng chứng, chứng minh rằng, phe ly khai đã nã pháo vào một bến xe buýt ở quận Leninsky, thuộc Donetsk khiến 9 dân thường thiệt mạng ngay lập tức và 10 người khác bị thương ở các mức độ khác nhau. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục