Tổng thống Ukraine cân nhắc bãi bỏ thể chế đặc biệt cho vùng Donbass

  • 04/11/2014 15:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  "Kiev có thể bãi bỏ luật “thể chế đặc biệt” cho chính quyền Donetsk và Lugansk", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố vào hôm 3-11 và cho biết biện pháp này sẽ được thảo luận trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 4-11. 

Trong bài phát biểu vào hôm 3-11, Tổng thống Ukraine cho biết Kiev chấp hành nghiêm chỉnh mọi điều khoản của hiệp định Minsk, tuy nhiên phải sửa đổi một số quy định về thể chế đặc biệt cho miền đông, vốn đã được quốc hội nước này chấp thuận vào hôm 16-9.

Tổng thống Ukraine cân nhắc bãi bỏ thể chế đặc biệt cho vùng Donbass ảnh 1

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Ukraine sẵn sàng đưa ra một đạo luật mới nhằm phân bố lại quyền lực nếu các bên thực hiện nghiêm chỉnh hiệp định Minsk, ông Poroshenko cho biết.

Hiệp định Minsk đã được cả chính quyền Ukraine và quân li khai miền đông đồng ý vào hôm 5-9, trong đó cả 2 bên sẽ ngừng bắn, trao trả tù nhân và để các đợt hàng viện trợ được tiếp cận với người dân Donetsk và Lugansk.

Lực lượng li khai vừa tiến hành bầu cử riêng cho mình vào cuối tuần qua. Theo kết quả cuối cùng, chính trị gia Aleksandr Zakharchenko đã chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk với 75% số phiếu ủng hộ. Ở Lugansk, 63% số phiếu bầu ủng hộ lãnh đạo hiện tại là Igor Plotnitsky.

Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko không công nhận kết quả của cuộc bầu cử vừa diễn ra và gọi đây là “trò lố bịch trước mũi súng” hay “một sự kiện không có điểm chung với mong muốn của nhân dân”.

Cuộc bầu cử đã vi phạm hiệp định Misnk và có thể đe doạ đến tiến trình hoà bình trong khu

vực miền đông Ukraine, ông Poroshenko cho hay.

Tổng thống Ukraine cân nhắc bãi bỏ thể chế đặc biệt cho vùng Donbass ảnh 2

Cuộc bầu cử của lực lượng li khai vừa diễn ra vào hôm 2-11

Đại diện của 2 vùng Donetsk và Lugansk khẳng định họ không làm điều gì trái với hiệp định Minsk và sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Kiev nếu chính quyền Ukraine có thiện chí.

Moscow đã lên tiếng ủng hộ cuộc bầu cử của phe li khai vừa diễn ra và khẳng định rằng đây là một bước đi tích cực trong việc hợp pháp hoá quyền lực ở miền đông. Tuy nhiên, Washington sẽ không công nhận của cuộc bầu cử này và thậm chí còn cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục ủng hộ cho những hành động của quân li khai.

Vào đầu tháng 10 ở Milan, Ý, Tổng thống Nga Putin đã nhận định rằng việc trao thể chế đặc biệt cho miền đông Ukraine không phải là một việc làm hoàn hảo, tuy nhiên, vẫn đang đi đúng hướng nhằm tiến tới bình ổn tình hình ở khu vực này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục