Tổng thống Trump vẫn bỏ trống hàng loạt vị trí đại sứ quan trọng

  • 21/07/2017 13:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, việc chính quyền Tổng thống Donald Trump chậm chạp trong việc bổ nhiệm đại sứ đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách toàn cầu của Mỹ. 

“Thật phiền lòng khi không có các đại sứ được bổ nhiệm”, Trung tướng Hodges nói với tờ Politico vào 20-7.

Mặc dù đã lên nắm quyền được 6 tháng nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa đề cử các đại sứ Mỹ tại Pháp, Đức, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Hungary, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Ông Trump mới chỉ đề cử đại sứ tại NATO, Anh, Italia, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Vatican nhưng vẫn chờ thượng viện thông qua. 

Trung tướng Hodges, người đang điều hành khoảng 30.000 lính Mỹ đóng quân tại châu Âu, cho rằng, việc không có các đại sứ được bổ nhiệm trong thời gian đầu của nhiệm kì là điều bình thường, tuy nhiên, tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chính sách của Mỹ tại nước ngoài. 

Trung tướng Ben Hodges cảm thấy phiền lòng vì Mỹ đang không có đủ đại sứ ở nước ngoài

Trung tướng Ben Hodges cảm thấy phiền lòng vì Mỹ đang không có đủ đại sứ ở nước ngoài

Vào hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã yêu cầu hàng chục đại sứ chính trị của chính quyền cựu Tổng thống Obama phải từ chức. 

Đại sứ chính trị thường là những người có quan hệ tốt với các nhà tài trợ của chính quyền tổng thống. Việc bổ nhiệm đại sứ mới thường mất khoảng một vài tháng và trong lúc đó, các phó đại sứ sẽ tạm thời đảm nhiệm vai trò đứng đầu các đại sứ quán Mỹ trên thế giới.

Không chỉ khó khăn trong việc chọn người đại diện ở nước ngoài mà rất nhiều vị trí trong chính quyền của Tổng thống Trump vẫn chưa có chủ. Theo Business Insider, đến ngày 22-4, 473 trong tổng số 554 vị trí của chính phủ vẫn chưa có bất kì đề cử nào, 35 người đã tuyên bố nhậm chức nhưng chưa được chính thức đề cử bằng văn bản. Chỉ có 24 người đã được đề cử và 22 trong số đó được thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục