Tổng thống Trump hủy kì nghỉ Giáng sinh vì chính phủ đóng cửa

  • 23/12/2018 17:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ không tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong kì nghỉ Giáng sinh mà ở lại Washington D.C do chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, đệ nhất phu nhân Melania, người đã bay tới Florida từ trước, sẽ quay trở lại Nhà Trắng để có thể ở cạnh chồng vào dịp Giáng sinh.

Tổng thống Trump thường rất ít khi bỏ kì nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, thậm chí cả trong những thời gian xấu. Vào hồi tháng 2, ông từng bị chỉ trích vì vẫn chơi golf tại đây bất chấp việc vừa xảy ra một vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng các đó khoảng 80km.

Tổng thống Trump sẽ không dành kì nghỉ Giáng sinh ở Mar-a-Lgo như kế hoạch

Tổng thống Trump sẽ không dành kì nghỉ Giáng sinh ở Mar-a-Lgo như kế hoạch

Đạo luật ngân sách bao gồm 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới đã được hạ viện Mỹ thông qua vào đêm ngày 20-12 nhưng lại chưa được thượng viện chấp thuận. Tổng thống Trump đã khẳng định ông sẽ không kí đạo luật ngân sách nếu nó không bao gồm chi phí cho bức tường biên giới, bất chấp việc chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa.

Mặc dù ngân sách dành cho chính phủ đã hết vào hôm 21-12 nhưng nó lại diễn ra vào đúng kì nghỉ cuối năm ở Mỹ, vốn kéo dài đến hết ngày 26-12. Điều này có nghĩa là Nhà Trắng vẫn có thời gian để đàm phán thêm về thỏa thuận ngân sách với các nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Nếu không có thỏa thuận nào được thống nhất, việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ khiến 380.000 quan chức liên bang phải nghỉ không lương và 420.000 người khác phải đi làm mà không có lương.

Để được thông qua ở thượng viện, đạo luật trên cần 60 phiếu ủng hộ. Đảng Cộng hòa đang giữ 51 ghế nhưng phần lớn nghị sĩ Đảng Dân chủ lại phản đối đề xuất bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục