Tổng thống Trump đạt thỏa thuận tạm thời mở cửa lại chính phủ Mỹ

  • 26/01/2019 09:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố chấm dứt 34 ngày đóng cửa của chính phủ Mỹ bằng một thỏa thuận mới đạt được với quốc hội, tuy nhiên, không đề cập đến điều kiện ngân sách để xây dựng bức tường biên giới.

“Chỉ một lúc nữa thôi, tôi sẽ kí đạo luật mở cửa chính phủ trong vòng 3 tuần. Các nhà lập pháp đang làm việc cật lực để tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng này. Tôi tin Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ có thể đặt lợi ích sang một bên mà quan tâm đến người dân Mỹ trước tiên”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào hôm 25-1-2019.

Mặc dù Tổng thống Trump không tiết lộ gì về chi tiết của thỏa thuận nhưng ông nói rất nhiều về tình hình khẩn cấp ở khu vực biên giới và sự cần thiết của bức tường. 

Tổng thống Trump đe dọa sẽ cho chính phủ đóng cửa trở lại nếu quốc hội không đáp ứng yêu cầu ngân sách

Tổng thống Trump đe dọa sẽ cho chính phủ đóng cửa trở lại nếu quốc hội không đáp ứng yêu cầu ngân sách

Theo lãnh đạo Mỹ, nếu quốc hội không thể tạo ra một thỏa thuận công bằng trong vòng 3 tuần tới, ông sẽ cho chính phủ đóng cửa trở lại vào ngày 15-2 hoặc sử dụng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây dựng bức tường.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ ở thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đều cảm ơn những nghị sĩ của Đảng Dân chủ đã giữ vững lập trường, đồng thời hy vọng Tổng thống Trump sẽ có bài học từ việc chính phủ đóng cửa.

Lần đóng cửa này của chính phủ Mỹ là dài nhất trong lịch sử, khi kéo dài tới 34 ngày. Điều này khiến 800.000 lao động nhà nước phải đi làm không lương hoặc nghỉ việc tạm thời.

Vào hôm 23-1, bà Nancy cho biết, Đảng Dân chủ sẽ đề xuất việc cấp cho chính phủ 5,7 tỉ USD cho việc đảm bảo an ninh biên giới nói chung thay vì chỉ để xây dựng bức tường như yêu cầu của Tổng thống Trump. Mặc dù không như kì vọng của ông Trump nhưng nó đã là sự gia tăng đáng kể từ mức 1,3 tỉ USD như đề xuất ban đầu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục