Tổng thống Mỹ khẳng định thành quả đạt được trong đàm phán với Triều Tiên

  • 25/01/2019 22:29
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã có những tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên, đồng thời bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tốt đẹp và đạt được thỏa thuận Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6-2018 ở Singapore

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6-2018 ở Singapore

Trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng về việc một số hãng truyền thông Mỹ trong thời gian qua luôn đặt ra nghi vấn về tính chân thực trong quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh rằng khác với những người tiền nhiệm, ông đã xây dựng được mối quan hệ với Triều Tiên trong khoảng thời gian ngắn chỉ với 15 tháng. Nhờ đó hài cốt các binh sĩ Mỹ tử trận tại chiến trường Triều Tiên đã được đưa về Mỹ và phía Bình Nhưỡng không còn thử hạt nhân hay phóng tên lửa nữa. 

Ngày 24-1, Nhà Trắng xác nhận thông tin rằng, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yong-chol, người phụ trách các cuộc đàm phán hạt nhân, đã có chuyến thăm và làm việc tại 

Washington vào tuần trước cũng như có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump trong 90 phút tại Phòng Bầu dục. Ông Kim Yong-chol mang theo một bức thư từ Chủ tịch Kim 

Jong-un gửi Tổng thống Trump. Sau cuộc gặp gỡ này, hai bên đã thống nhất công bố hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng 2.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra rất hài lòng khi nghe ông Kim Yong-chol báo cáo về kết quả chuyến thăm Washington của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ thị thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai.

Việc lãnh đạo Mỹ-Triều trao đổi thư từ, liên tiếp đưa ra lập trường tích cực, được đánh giá là nhằm dập tắt những ý kiến hoài nghi về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa, duy trì động lực cho cuộc hội đàm sắp tới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Washington và Bình Nhưỡng sẽ phải tiếp tục đàm phán để thu hẹp bất đồng xung quanh tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và những bước đi tương ứng của Mỹ.

Được biết trong cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lại các cam kết an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ nào vì hai bên không thống nhất cách hiểu về khái niệm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Theo Jptimes, CNN

Tin cùng chuyên mục