Ông Assad dường như muốn đàm phán với lực lượng người Kurd về tình hình bắc Syria

  • 25/01/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Syria Bashar Al-Assad dường như đang lên kế hoạch đàm phán với lực lượng người Kurd tại Syria, và nếu có thể, sẽ là với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai để khôi phục lại sự kiểm soát của Damascus đối với vùng đông bắc Syria trước kế hoạch rút quân của quân đội Mỹ.

Ông Assad dường như muốn đàm phán với lực lượng người Kurd về tình hình bắc Syria ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

"Trong hoàn cảnh cục diện cuộc nội chiến đang dần nghiêng về phía quân của ông Assad, các nước Ả Rập và phương Tây đã bắt đầu công nhận sự tồn tại của chính quyền Syria”, ông Juliet Barnes Dacey - giám đốc chương trình Trung Đông và Bắc Phi thuộc Hội đồng đối ngoại châu Âu cho biết.

Trước đó, vào tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút 2.000 quân Mỹ ra khỏi bắc Syria.

Trong hoàn cảnh đó, Italia đang xem xét việc mở lại đại sứ quán của mình tại Damascus, sau đó là các chuyến thăm ngoại giao của Ba Lan và cộng hòa Séc. Jordan đã mở lại các cửa khẩu với Syria, và các quốc gia vùng vịnh Ả Rập đã bắt đầu nối lại mối quan hệ với Damascus. Có thể thấy, Syria sẽ sớm được kết nạp trở lại vào liên minh Ả Rập.

“Các quốc gia này hiện đang tập trung vào việc làm giảm ảnh hưởng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hơn là thay đổi chế độ tại Syria”, ông Barney Dacey cho biết.

“Ông Assad có vẻ định tận dụng quyết định rút quân của ông Trump để tạo một thỏa thuận với người Kurd - lực lượng trước đó được Mỹ hậu thuẫn - để phục hồi quyền lực của Damascus tại vùng đông bắc Syria, và ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào Syria”, nhà phân tích chính trị này nhận định.

Theo ahvalnews

Tin cùng chuyên mục