Tổng thống Putin lên tiếng về vụ thử nghiệm tên lửa vi phạm INF của Mỹ

  • 22/08/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này rất tiếc vì nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển và chế tạo loại tên lửa vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do nó gây hại lớn đến tình hình an ninh toàn cầu.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng với những gì xảy ra. Việc thử nghiệm tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất là sự vi phạm INF và làm tình hình an ninh quốc tế cũng như châu Âu trở nên nguy hiểm”, Tổng thống Putin nói trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto vào hôm 21-8.

Theo ông Putin, Nga quan ngại Mỹ sẽ triển khai loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất đến Romania và Ba Lan, đồng thời nhấn mạnh rằng, Matxcova sẽ coi hành động này như mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của mình.

Tổng thống Putin quan ngại vụ thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của Mỹ diễn ra vào hôm 18-8

Tổng thống Putin quan ngại vụ thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của Mỹ diễn ra vào hôm 18-8

Vào hôm 21-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lặp lại quan điểm của ông Putin, qua đó khẳng định vụ thử nghiệm tên lửa của Mỹ gây tổn hại cho an ninh toàn cầu và châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo ông Lavrov, Nga đang nỗ lực nhằm thuyết phục Mỹ duy trì Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) chuẩn bị hết hạn vào năm 2021. Đây vốn được coi là hiệp ước trụ cột cuối cùng giữa Nga và Mỹ nhằm ngăn cản 2 quốc gia này cạnh tranh về mặt vũ khí chiến lược.

Rất nhiều quan chức Mỹ, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đã nhiều lần khẳng định rằng, Washington nhiều khả năng không gia hạn New START do đây là hiệp ước lỗi thời và cần phải được thay đổi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục