Tổng thống Putin cảnh báo chủ nghĩa dân tộc vũ trang le lói ở châu Âu

  • 09/05/2014 15:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chủ nghĩa dân tộc vũ trang, điều đã dẫn đến hệ tư tưởng Đức Quốc Xã, đang dần quay trở lại châu Âu, tổng thống Putin cho biết vào 8/5.

“Đâu đó nơi đây, chủ nghĩa dân tộc vũ trang lại đang phát triển trở lại, tương tự với khi nó làm xuất hiện hệ tư tưởng Đức Quốc Xã”, ông Putin phát biểu trong một cuộc gặp với lãnh đạo các nước Armenia, Tajikistan, Kyrgyzstan và Belarus.

Tổng thống Putin cảnh báo chủ nghĩa dân tộc vũ trang le lói ở châu Âu ảnh 1
Tổng thống Putin họp với lãnh đạo 4 nước: Armenia, Tajikistan, Kyrgyzstan và Belarus


Vào hôm 5/5, ông Putin đã kí một sắc lệnh nhằm “loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa quốc xã”, bằng những án phạt nặng bằng tiền cũng như bỏ tù. Đạo luật này được dựa theo kết quả của vụ án Nuremberg xét xử bởi quân đồng minh năm 1945 – 1949, kết tội hầu hết những lãnh đạo quốc xã, tẩy chay phát xít, cùng khẳng định các tổ chức quốc xã là tội phạm hình sự.Đạo luật này sẽ phạt tiền lên đến 14.000 USD và bỏ tù 5 năm, cho tội khôi phục chủ nghĩa phát xít và truyền bá thông tin sai về hành động của Liên bang Xô-viết trong thời thế chiến II.Bôi nhọ hình tượng quân đội Nga và truyền bá những thông tin xúc phạm quốc phòng Nga sẽ bị phạt 8.400 USD và phục vụ công ích 1 năm.Vai trò của Liên bang Xô-viết trong chiến thắng của Đồng minh thời thế chiến II là một sự kết hợp giữa tinh thần yêu nước và sự tự hào. Ngày nay, lễ diễu hành và kỉ niệm hàng năm luôn được tổ chức vào ngày 9/5 như một sự ca ngợi dành cho quân đội Liên bang Xô-viết.


Tin cùng chuyên mục