Tổng thống Putin bênh vực Iran trong vụ nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công

  • 03/10/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, Mỹ cùng đồng minh đã liên tiếp cáo buộc Iran thực hiện điều này. Tuy nhiên, Nga lại khẳng định rằng, không có bằng chứng xác đáng cho thấy Iran thực sự đứng sau vụ tấn công. 

“Chúng tôi chỉ trích vụ tấn công nhưng phản đối mọi sự đổ lỗi cho Iran, không có bằng chứng cho việc đó”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi được hỏi quan điểm về vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Theo ông Putin, những kẻ tấn công chưa đạt được mục đích của mình nhưng nó cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể lên nền kinh tế thế giới. Ông cho rằng, Iran là một nước có tiềm năng lớn trong ngành năng lượng nhưng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến quốc gia này không thể đóng góp cho kinh tế toàn cầu như tham gia vào hoạt động bình ổn thị trường dầu mỏ.

Ông Putin khẳng định không thể đổ lỗi cho Iran trong vụ các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công

Ông Putin khẳng định không thể đổ lỗi cho Iran trong vụ các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công

Khi được hỏi về khả năng gặp mặt giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin đã khẳng định đây là điều nên hỏi lãnh đạo Iran và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng, đối thoại luôn tốt hơn đối đầu.

Vào hôm 14-9, hai cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Aramco đã bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), khiến sản lượng bị giảm đi một nửa và giá dầu tăng mạnh trên thị trường quốc tế.

Sau vụ tấn công, một vài nước bao gồm Mỹ, Saudi Arabia, Anh và Đức đã đổ lỗi cho Iran thay vì phiến quân Houthi, lực lượng đã chủ động nhận trách nhiệm gây ra vụ việc trên. Iran đã phủ nhận mọi sự liên quan và khẳng định đây chỉ là cái cớ để Mỹ tăng cường thêm trừng phạt nhằm vào nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục