Nga hy vọng Mỹ sẽ không công bố nội dung các cuộc gọi của nguyên thủ hai nước

  • 28/09/2019 07:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng bày tỏ hy vọng chính quyền Mỹ sẽ không công bố các cuộc trò chuyện riêng giữa Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin, giống như đã làm với Ukraine.

Bản sao nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy do Nhà Trắng công bố mới đây cho thấy, ông Trump đã đề nghị Ukraine “để mắt” đến đối thủ chính trị Joe Biden. Cuộc gọi hôm 25-7 này hiện là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ.

Nga hy vọng Mỹ sẽ không công bố nội dung các cuộc gọi của nguyên thủ hai nước
Khi được hỏi liệu Matxcơva có lo ngại về việc Nhà Trắng có thể có động thái tương tự là công bố nội dung các cuộc gọi giữa ông Trump với ông Putin hay không, Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chuyện đó sẽ không xảy ra trong quan hệ giữa hai nước, vốn đã gặp rắc rối vì rất nhiều vấn đề”.

Phát biểu với các phóng viên, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh việc công khai nội dung cuộc điện đàm giữa hai ông Trump và Zelenskiy là vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng ông nhấn mạnh thêm đó là điều “khá bất thường”.

“Các tài liệu liên quan đến các cuộc hội thoại giữa các nguyên thủ quốc gia thường được coi là bí mật theo thông lệ quốc tế thông thường”, Người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Được biết, trong cuộc điện đàm giữa mùa hè đó, Tổng thống Mỹ và Ukraine đã đưa ra những bình luận chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Điều này tạo ra bình luận sôi nổi từ các quan chức và chính trị gia Nga khác.

“Chúng ta đang chờ đợi bữa tiệc tiếp tục”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói. Bà Zakharova cũng chế giễu việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mở một cuộc điều tra luận tội dựa trên cuộc gọi nói trên, cho rằng động thái của đảng Dân chủ chỉ tạo nên một trò cười đối với nước Mỹ.

Trước đây, Tổng thống Putin và các quan chức Nga đã phê phán việc Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra về sự can thiệp của Matxcơva trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cuối cùng, công tố viên đặc biệt này nhận thấy không có đủ bằng chứng cho cáo buộc đó.

Theo ABC/AP

Tin cùng chuyên mục