Tổng thống Pháp Macron tự nguyện sẽ không nhận lương hưu

  • 23/12/2019 07:25
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Điện Elysee đã xác nhận thông tin mà các phương tiện truyền thông đăng tải hôm 21-12 rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối mức lương hưu 6.220 euro hàng tháng trong tương lai với tư cách là cựu Tổng thống nước này.
Tổng thống Pháp Macron tự nguyện sẽ không nhận lương hưu
Ông Macron, người vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 42 hôm 20-12 cũng đã quyết định không tham gia Hội đồng Hiến pháp, văn phòng dành cho mỗi cựu Tổng thống Pháp, với mức lương lên tới 13.500 euro/tháng.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, việc ông Macron từ bỏ lương hưu trong tương lai cũng như không tham gia vào Hội đồng Hiến pháp là do ý nguyện của ông chứ không phải “mong muốn thể hiện”. Với quyết định này, ông Macron đã trở thành Tổng thống đầu tiên từ bỏ lợi ích được luật ban hành năm 1955.

Động thái này diễn ra trong bối nước Pháp chìm trong một làn sóng biểu tình phản đối mới về kế hoạch cải cách lương hưu gây tranh cãi. Theo đó, tuổi nghỉ hưu tối thiểu bắt buộc là 62, nhưng người lao động sẽ phải làm việc đến 64 tuổi để được hưởng lương hưu đầy đủ.

Pháp có một hệ thống lương hưu phức tạp, được chia thành 42 “chế độ đặc biệt” trong các lĩnh vực tư nhân và công cộng. Với chương trình mới này, Chính phủ sẽ tạo ra một hệ thống lương hưu mới cho các nguyên thủ quốc gia, điện Elysee lưu ý.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục