Tổng thống Obama bí mật kéo dài sứ mệnh chiến đấu của lính Mỹ tại Afghanistan

  • 22/11/2014 13:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bí mật ra lệnh kéo dài sứ mệnh chiến đấu trực tiếp của lính Mỹ tại Afghanistan trong năm 2015, tờ New York Times đưa tin.

Được kí vào tuần trước, sắc lệnh bí mật này cho phép quân đội Mỹ tiếp tục chiến đấu chống lại Taliban và các tay súng khủng bố đe doạ tới chính quyền Afghanistan và nhân sự Mỹ. Theo NY Times, máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay không người lái của Mỹ có thể cũng sẽ hỗ trợ lính bộ binh của Mỹ và Afghanistan khi làm nhiệm vụ.

Nếu điều này là sự thật, binh lính Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại Afghanistan trong năm 2015. Trước đây, Tổng thống Obama từng khẳng định Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động chiến đấu vào cuối năm 2014 và chỉ hỗ trợ huấn luyện cũng như phát hiện các thành viên của Al-Qaeda.

Việc làm của Tổng thống Obama đã làm nổ ra nhiều tranh cãi trong giới cầm quyền của Mỹ. Quân đội cho rằng điều này sẽ cho phép Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Taliban và những nhóm vũ trang đang định tấn công lính Mỹ. Trong khi đó, những người ủng hộ dân thường lại muốn hạn chế vai trò của các binh lính chiến đấu trong sứ mệnh chống lại Al-Qaeda.

Tổng thống Obama bí mật kéo dài sứ mệnh chiến đấu của lính Mỹ tại Afghanistan ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Việc thay đổi đường lối đến khi chính quyền Mỹ bị chỉ trích vì việc rút quân quá sớm khỏi Iraq, điều cho phép tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhanh chóng phát triển và trở thành mối nguy hại cho an ninh thế giới. Nhiều người lo ngại rằng điều tương tự có thể lặp lại ở Afghanistan, nơi quân đội chính phủ vẫn rất dễ dàng bị đánh bại.

Trong khi đó, tân Tổng thống của Afghanistan Ashraf Ghani cũng là người có tư tưởng ôn hoà hơn về sự hiện diện của Mỹ trên lãnh thổ nước này, so với người tiền nhiệm Hamid Karzai. Chính ông Ghani đã từng yêu cầu Mỹ ở lại Afghanistan trong năm 2015 và xoá bỏ đạo luật chống không kích của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Nhiều khả năng số lượng lính Mỹ hoạt động ở Afghanistan vào năm sau sẽ không đổi so với kế hoạch trước đó. Khoảng 9.800 binh sĩ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và con số này sẽ giảm đi một nửa vào giữa năm 2015.

Vào cuối năm 2016, số binh lính còn lại sẽ rời khỏi Afghanistan, chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ khỏi đất nước này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục