Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tuần tra chung ở Syria

  • 23/10/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thực hiện tuần tra chung ở miền Bắc Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết về kết quả của cuộc hội đàm kéo dài 6 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm qua 22-10.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi ngày 22-10

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi ngày 22-10

“Trong vòng 150 giờ, các đơn vị bảo vệ người dân người Kurd phải rời khỏi khu vực biên giới 30 km. Sau 150 giờ này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung khu vực hoạt động của chiến dịch Mùa xuân Hòa bình”, ông Erdogan nói trước 140 phóng viên báo chí chờ đợi kết quả hội đàm tại Sochi.

Theo đó, việc tuần tra chung sẽ được thực hiện trên lãnh thổ Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 10 km. Bắt đầu từ giữa ngày 23-10, binh lính Nga và lính biên phòng Syria sẽ đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi việc rút quân của người Kurd khỏi khu vực 30 km từ biên giới. Sau 150 giờ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung khu vực.

Đây là động thái tiếp theo sau khi lệnh ngừng bắn đã hết hiệu lực hôm 22-10 và Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch “Hòa bình Mùa xuân” nhằm tạo ra “vùng an toàn” ở biên giới Syria, hành động vốn gặp phải sự phản đối trong khu vực và toàn thế giới.

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các nhà lãnh đạo đạt được các quyết định quan trọng về tình hình biên giới phức tạp ở Syria.

“Nói chung, sự ổn định lâu dài ở Syria chỉ có thể đạt được nếu chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng. Đây là quan điểm chính của Nga và quan trọng nhất, các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi chia sẻ điều này”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần phải hỗ trợ người tị nạn Syria trở về quê hương, điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế và xã hội đối với các quốc gia tổ chức người tị nạn.

Tổng thống Nga cho biết, ông Erdogan đã giải thích chi tiết liên quan đến các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở dọc biên giới với Syria và Nga hiểu quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong thực hiện các bước nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của mình.

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tuần tra chung ở Syria

“Người Thổ Nhĩ Kỳ và người Syria sẽ phải cùng nhau bảo vệ hòa bình và yên tĩnh ở biên giới và không thể làm gì nếu không có sự hợp tác tôn trọng lẫn nhau giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại đây”, Tổng thống Nga chỉ ra.

Hơn nữa, ông Putin tin rằng, một cuộc đối thoại rộng rãi giữa chính phủ Syria và người Kurd rời khỏi vùng Đông Bắc Syria nên được đưa ra. “Rõ ràng rằng trong khuôn khổ của cuộc đối thoại toàn diện này, tất cả các quyền và lợi ích của người Kurd - một bộ phận không thể tách rời của quốc gia Syria đa sắc tộc - có thể được ghi nhận và tôn vinh đầy đủ”, Tổng thống Vladimir nhấn mạnh.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục