Ông Pompeo: Nếu cần, Mỹ sẵn sàng hành động quân sự chống Thổ Nhĩ Kỳ

  • 22/10/2019 10:43
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21-10 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẵn sàng cho hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần hành động quân sự, các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện hành động đó”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Mặc dù vậy, ông Pompeo từ chối tiết lộ “lằn ranh đỏ” sẽ thúc đẩy Mỹ hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia thành viên NATO. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông không muốn “nói trước quyết định của Tổng thống về việc có nên sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ hay không”.

Ông Pompeo nói thêm rằng Washington chắc chắn sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế trước khi dùng đến hành động quân sự.

Mỹ đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số bộ trưởng quốc phòng, năng lượng và nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các cơ quan quốc phòng và năng lượng của Ankara.

Vào ngày 17-10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi vùng Đông Bắc Syria. Cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục