Tổng thống Nga-Ukraine thảo luận ngừng bắn trong tiếng súng ở miền Đông

  • 18/06/2014 16:46
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko đã thảo luận về khả năng ngừng bắn ở Ukraine, trong khi tiếng súng vẫn nổ và thêm nhiều người chết ở miền Đông nước này.

Trong một cuộc điện đàm mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ukraine của ông là Petro Poroshenko đã thảo luận về khả năng đưa ra lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, cũng như bàn về vụ hai nhà báo Nga bị thiệt mạng.

Hôm 18-6, bộ phận báo chí điện Kremlin cho biết tin, trong cuộc điện đàm, ông Putin nhấn mạnh mối quan tâm về trường hợp hai nhà báo thuộc đài truyền hình nhà nước RTR của Nga tử vong trong trận pháo kích ở đông Ukraine hôm thứ 17-6.

Tổng thống Ukraine Poroshenko bày tỏ sự đau buồn của mình trước cái chết của các nhà báo Nga và yêu cầu chính quyền Ukraine sẽ đảm bảo điều tra và thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ các nhà báo.

Tổng thống Nga-Ukraine thảo luận ngừng bắn trong tiếng súng ở miền Đông ảnh 1
Cuộc điện đàm giữa 2 vị tổng thống diễn ra trong bối cảnh tiếng súng
vẫn nổ ở miền đông Ukraine

Vào ngày 17-6, Văn phòng báo chí của “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” đã xác nhận tin nhà báo thứ hai của đài truyền hình Nga RTR Anton Voloshin (chuyên viên video) đã thiệt mạng ngay tại hiện trường cuộc tấn công bằng súng cối tại làng Metalist gần Lugansk.

Ông Voloshin trước đó vẫn được coi là mất tích. Xác ông Voloshin đã được đồng nghiệp là nhà quay phim Oleg Denisov nhận diện, người này cũng lọt vào giữa trận hỏa lực súng cối nhưng may mắn không bị thương.

Ngoài ra, một phóng viên khác của RTR là Igor Korneliouk bị chết sau khi bị thương do pháo cối ở Lugansk. Thi hài cả hai nhà báo Anton Voloshin và Igor Kornelyuk được chuyển giao cho người thân vào ngày 18-6.

Cái chết của các nhà báo RTR không phải là trường hợp đầu tiên trong cuộc xung đột vũ trang ở đông Ukraine. Hồi cuối tháng 5, nhà báo người Italia Andrea Rokkelli và phiên dịch người Nga của ông cũng đã thiệt mạng khi tác nghiệp chiến trường ở Slavyansk.

Cuộc điện đàm giữa 2 vị Tổng thống diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa lực lượng công lực Ukraine và các đội dân quân tự vệ ở vùng ngoại ô Lugansk, đông nam Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng và có thêm nhiều người chết, bao gồm cả 2 nhà báo Nga.

Tổng thống Nga-Ukraine thảo luận ngừng bắn trong tiếng súng ở miền Đông ảnh 2
Chân dung 2 nhà báo Nga thiệt mạng ở Lugansk

Suốt vài giờ đồng hồ hôm qua 17-6, người ta nghe thấy ở Lugansk có rất nhiều tiếng nổ và những cột khói bốc lên. Đường phố trong nội thành rất vắng người, một bộ phận dân chúng đã di tản để tránh bom đạn, số còn lại cố gắng hạn chế ra đường để tránh tên bay đạn lạc từ các cuộc pháo kích của quân chính phủ.

Từ giữa tháng 4, Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự đàn áp người ủng hộ quyền độc lập ở 2 tỉnh Lugansk và Donetsk thuộc miền đông Ukraine - những người không chấp nhận tính hợp pháp của chính quyền mới lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Moscow gọi hoạt động quân sự tổng hợp, có sự tham gia của nhiều phương tiện vũ khí hạng nặng, dẫn đến nhiều thương vong của cả hai bên, trong đó có dân thường là chiến dịch trừng phạt và kêu gọi hai bên lập tức ngừng nổ súng, ngồi vào bàn đàm phán nhưng không thành công.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục