Facebook tố tình báo Nga lập nhiều tài khoản để đưa tin giả về Ukraine

  • 13/02/2020 07:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 12-2, Facebook cho biết họ đã xóa một mạng lưới tài khoản được sử dụng bởi các cơ quan tình báo Nga nhằm đưa tin sai sự thật về Ukraine và các nước Đông Âu.

“Mặc dù những người đứng sau mạng lưới này đã cố gắng che giấu danh tính và hành động của mình, tuy nhiên chúng tôi vẫn tìm ra mối liên hệ với cơ quan tình báo Nga”, Facebook đưa ra thông cáo cho hay.

Facebook thường xuyên khẳng định rằng, công ty này đã ngăn chặn được hàng loạt chiến dịch đưa tin sai sự thật từ nhiều nước trong đó có Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận về thông tin trên, tuy nhiên, Moscow thường xuyên phủ nhận các cáo buộc của phương Tây về hoạt động can thiệp bầu cử của nước ngoài.

Facebook khẳng định các tài khoản mới bị xóa có liên hệ với tình báo Nga

Facebook khẳng định các tài khoản mới bị xóa có liên hệ với tình báo Nga

Giám đốc chính sách an ninh mạng của Facebook Nathaniel Gleicher cho biết, hoạt động mới nhất của Nga sử dụng hơn 100 tài khoản Facebook và Instagram đóng giả là các phóng viên đưa tin trên khắp thế giới để đưa ra các thông tin giả mạo.

Các nhà nghiên cứu ở công ty phân tích mạng xã hội Graphika cho biết, hầu hết các hoạt động diễn ra vào năm 2016 hoặc năm 2017 mặc dù nhiều tài khoản vẫn hoạt động cho tới gần đây.

Mạng lưới tài khoản này không thể thu hút hàng nghìn người theo dõi nhưng cũng đủ sức khiến một vài thông tin được đăng tải lại trên các tờ báo địa phương.

Facebook cho biết, họ còn xóa hai nhóm tài khoản khác nhưng không có liên quan đến hoạt động của Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục