Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7

  • 11/06/2018 08:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, Nga đã không chọn rời bỏ G7 và vui mừng chào đón các thành viên của nhóm đến Moscow.

Ông Putin đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu Nga nên có mặt tại buổi họp mặt ở Quebec. Tổng thống Mỹ đã kết thúc hội nghị sớm hơn dự kiến do bất đồng với các thành viên G7.

Tổng thống Nga cho biết sẵn sàng đăng cai hội nghị G7 tiếp theo tại Moscow

Tổng thống Nga cho biết sẵn sàng đăng cai hội nghị G7 tiếp theo tại Moscow

Moscow

Nga từng gia nhập nhóm G-8 từ năm 1998, tuy nhiên từ 4 năm trước, quy chế thành viên của Nga bị đình chỉ do vụ sáp nhập Crimea của Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Putin nói:  "Chúng tôi đã không chọn rời bỏ tư cách thành viên của nhóm, các thành viên từ chối Nga bởi lý do tại một thời điểm nào đó. Xin sẵn lòng, chúng tôi vui mừng khi thấy tất cả mọi người tại Moscow."

Ngoài ra, Tổng thống Nga đánh giá sức mua kết hợp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Nga và Trung Quốc dẫn đầu đã vượt xa G7, bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Ý, Pháp và Đức.

Trước đó, ngày 9-6, phát biểu tại hội nghị G7, tổng thống Trump cho biết, việc kết nạp Nga trở lại làm thành viên Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) sẽ tốt cho mọi quốc gia. Phát biểu tại Hội nghị này ở Canada, Tổng thống Trump cho rằng, việc Nga trở lại làm thành viên G7 sẽ là "một vật báu". 

Ông Trump đã thông báo hồi tháng 3 rằng ông và tổng thống Nga Putin đã lên kế hoạch gặp nhau sớm nhưng kể từ đó mối quan hệ giữa Washington và Moscow đã xấu đi sau cuộc xung đột ở Syria và vụ scandal đầu độc gián điệp Salisbury.

Tổng thống Nga cho biết, điều quan trọng là "hai người đàn ông gặp nhau". Ông sẵn sàng chia sẻ lo ngại của ông Trump về những rủi ro của cuộc chạy đua vũ trang đang phát triển giữa Nga và Mỹ. Cuộc họp Nga, Mỹ có thể diễn ra ngay sau khi Nhà Trắng sẵn sàng.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục