Tổng thống Putin ký đạo luật đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 05/06/2018 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí một đạo luật đáp trả trừng phạt được đề xuất bởi các nhà lập pháp nước này, nhằm phản ứng các lệnh cấm vận Mỹ nhằm vào Nga mới có hiệu lực từ hồi tháng 4.

Đạo luật này được áp dụng với bất kì quốc gia hay cá nhân nào có hành động thù địch nhằm vào Nga. Nó sẽ cho phép chính phủ Nga có quyền cắt quan hệ hợp tác quốc tế với nước ngoài, đồng thời áp đặt lệnh hạn chế nhập, xuất khẩu như biện pháp đáp trả.

Đạo luật này nhằm mục đích bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh, được soạn thảo bởi Chủ tịch hạ viện Nga Vyacheslav Volodin và lãnh đạo 4 ủy ban của nghị viện Nga vào giữa tháng 4. Nó đã được thông qua bởi các nhà lập pháp Nga vào cuối tháng 5.

Đạo luật mới cho phép chính phủ Nga có đặc quyền trong đáp trả trừng phạt từ nước ngoài

Đạo luật mới cho phép chính phủ Nga có đặc quyền trong đáp trả trừng phạt từ nước ngoài

Ban đầu, đạo luật bao gồm nhiều biện pháp mạnh tay như việc áp đặt lệnh cấm trên diện rộng đối với nhiều mặt hàng Mỹ, từ thực phẩm, đồ uống có cồn đến thuốc men và dịch vụ tư vấn. Ngoài ra, nó cũng đề cập đến việc xử lý hình sự đối với bất kì công dân Nga nào tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, bình luận về các đề xuất này, Tổng thống Putin cho rằng, đây là những biện pháp bị dẫn dắt bởi cảm xúc và bất kì sự đáp trả nào của Nga phải không gây thiệt hại cho nền kinh tế và các đối tác muốn kinh doanh trên lãnh thổ Nga.

Động thái của Nga được đưa ra sau khi vào hồi đầu tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 24 người Nga, bao gồm nhiều chính trị gia, doanh nhân, và 14 tập đoàn Nga vào danh sách trừng phạt với lý do “thực hiện các hành động sai trái trên khắp thế giới”. Nga đã chỉ trích động thái này và hứa ra biện pháp đáp trả ngay sau đó.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục