Tổng thống Nga Putin: Crimea sáp nhập Liên bang Nga là hợp hiến

  • 05/06/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trước chuyến thăm Áo ngày 5-6 cho biết, Nga sẽ không nhượng Crimea cho Ukraine trong bất cứ trường hợp nào. Đồng thời, Tổng thống Nga khẳng định, Crimea sáp nhập Liên bang Nga là hợp hiến.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ORF của Áo, ông Putin nhấn mạnh: "Khi một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến xảy ra ở Ukraine, quyền lực bị thâu tóm bằng vũ lực, quân đội của chúng tôi đóng hợp pháp tại Crimea, căn cứ quân sự của chúng tôi triển khai ở đây theo thỏa thuận". 

Nước Nga không bao giờ từ bỏ Crimea

Nước Nga không bao giờ từ bỏ Crimea

Ông Putin nhấn mạnh tới thực tế rằng "quân đội Nga luôn hiện diện ở Crimea". Ông nói thêm: "Điều đầu tiên chúng tôi làm là tăng quân số của mình để bảo vệ các lực lượng vũ trang của chúng tôi ở đó và các cơ sở quân sự của chúng tôi, khi nhận thấy nhiều cuộc tấn công và xâm phạm đang được chuẩn bị. Đó là cách mọi chuyện bắt đầu. Các quân nhân của chúng tôi luôn ở đó. Như tôi đã nói trước đây, họ đã đồn trú ở đó và không tham gia vào bất cứ âm mưu nào".

“Khi vòng xoáy của các hành động vi hiến ở Ukraine bắt đầu dâng cao, khi người dân ở Crimea nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm, khi những người theo chủ nghĩa dân tộc quá khích được đưa tới đây bằng tàu hỏa và bắt đầu chặn các tuyến xe buýt cũng như giao thông đường bộ, mọi người muốn tự cứu lấy mình. Đây chính là lúc khởi đầu mọi chuyện và cơ quan lập pháp tại Crimea quyết định tuyên bố độc lập tách khỏi Ukraine”, ông Putin nói thêm.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cho rằng: "Quyết định tổ chức trưng cầu ý dân được thực hiện bởi chính quyền Crimea và được bỏ phiếu tuân thủ đầy đủ Hiến pháp và luật pháp của Ukraine trước các sự kiện. Vì vậy, không có gì là bất hợp pháp". 

Đặc biệt, khi được hỏi về những điều kiện mà Nga có thể nhượng lại Crimea, ông Putin tuyên bố: "Không có điều kiện nào như vậy và không thể có bất kỳ điều kiện nào". 

Crimea sáp nhập Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 3-2014. Hơn 90% cư dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu tán thành trở về Nga. Chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu ý dân sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Ukraine hồi tháng 2-2014. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập Crimea không trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục