Tổng thống Nga thúc giục Tổng thống Ukraine dừng pháo kích ở Donbass

  • 08/08/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-8 đã lên tiếng kêu gọi người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky yêu cầu lực lượng vũ trang nước này phải dừng ngay việc bắn phá vào những khu dân cư ở Donbass, gây thương vong cho dân thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Trong quá trình thảo luận về việc ổn định tình hình ở miền đông nam Ukraine, Tổng thống Putin nhấn mạnh đến việc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn đạt được vào ngày 21 - 7, cũng như việc rút khỏi các lực lượng và thiết bị quân sự khỏi Đường tiếp xúc. Để tránh tình hình leo thang, điều vô cùng quan trọng là lực lượng Ukraine không được tiến hành thêm bất kỳ cuộc bắn phá nào vào các khu dân cư ở vùng Donbass, gây thương vong cho dân thường", cơ quan báo chí Điện Kremlin thông tin cho biết sau cuộc trò chuyện qua điện thoại của lãnh đạo Ukraine với Tổng thống Nga Putin hôm 7-8.

Được biết, đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine. Cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào ngày 11 - 7 theo sáng kiến từ phía Kiev.

Cũng trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (7-8), Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy đã lên tiếng thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, sau khi 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong những trận bắn phá vừa bùng phát trở lại ở khu vực biên giới Donbass.

Ông Zelenskiy đồng thời kêu gọi ông Putin gây ảnh hưởng lên các chiến binh ở vùng Donbass để họ nhất trí khởi động lại tiến trình đàm phán.

Sự việc 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng hôm 6-8 đánh dấu đây là ngày quân đội Ukraine tổn thất nhiều nhất kể từ khi ông Zelenskiy lên cầm quyền.

Kiev cáo buộc Moscow kích động cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine, cung cấp binh sĩ và vũ khí hạng nặng cho vùng Donbass.

Nga bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tố Ukraine không tôn trọng cam kết được đưa ra trong thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở Minsk năm 2015, trong đó đã đưa ra một quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục