Tổng thống Putin lần đầu điện đàm với lãnh đạo Ukraine

  • 12/07/2019 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào hôm 11-7 để thảo luận về tình hình miền đông Ukraine.

Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Zelenskiy được đề nghị từ phía Ukraine.

Hai nhà lãnh đã thảo luận về khả năng tiếp tục tiếp cận vấn đề miền đông qua nhóm “bộ tứ Normandy”, bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Ngoài ra, vấn đề trao đối tù binh của 2 phe xung đột cũng được đề cập.

Tổng thống Ukraine và Nga đã thảo luận về vấn đề miền đông trong cuộc điện đàm hôm 11-7

Tổng thống Ukraine và Nga đã thảo luận về vấn đề miền đông trong cuộc điện đàm hôm 11-7

Vào hôm 8-7, Tổng thống Zelensky đã đề nghị gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin tại thủ đô Minsk của Belarus với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phản hồi với lời đề nghị này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, sáng kiến của Tổng thống Ukraine là điều hoàn toàn mới nên Moscow cần cân nhắc thêm, thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Trước đó, Tổng thống Putin đã khẳng định, sự đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Ukraine là có thể diễn ra nếu ông Zelensky thực hiện những lời hứa trước bầu cử đối với vùng Donbass.

Cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014, chỉ ít lâu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Ukraine, và đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục