Mỹ tuyên bố sẵn sàng chấp nhận thêm người tị nạn

  • 21/09/2015 22:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này sẽ chấp nhận thêm số người nhập cư lên 15.000 trong 2 năm tới, nâng tổng số người tiếp nhận lên 100.000 người vào năm 2017. 

Đây được coi như một minh chứng cho thấy Mỹ sẵn sàng giúp đỡ châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn mặc dù con số vừa được tuyên bố vẫn là quá nhỏ bé với số lượng hàng trăm nghìn người đang tìm cách lạnh nạn tại các nước châu Âu.

Ngoại trưởng Kerry tuyên bố, ông sẽ tổ chức họp bàn bên lề phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra một vài ngày tới, nhằm khởi động lại đối thoại chính trị về vấn đề Syria. Ông cũng tiết lộ rằng, Mỹ muốn nhận thêm người di cư nhưng phải hỏi thêm ý kiến quốc hội và chuẩn bị thêm ngân sách.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tuyên bố của ông Kerry về người tị nạn đến ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng, Washington sẽ chấp nhận ít nhận 10.000 người tị nạn trong những năm tới. Ngoài ra, vào hôm 23-9 tới đây, lãnh đạo các nước EU cũng sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp để bàn thảo về việc giải quyết vấn đề người tị nạn.

Rất nhiều người không đồng ý chứa chấp tổng cộng gần 500.000 người đã băng qua Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm nay, cụ thể như Hungary còn đóng cửa biên giới và dùng cả vòi rồng, hơi cay để ngăn dòng người nhập cảnh.

Sau khi khủng hoảng người nhập cư trở nên quá tồi tệ và đặc biệt là sự hiện diện của Nga gần đây tại Syria, Mỹ buộc phải tỏ thái độ mềm mỏng hơn, biểu hiện như việc tuyên bố sẵn sàng đối thoại chấm dứt nội chiến tại Syria với Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục