Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nga nên có mặt trong G7

  • 09/06/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa lên tiếng khẳng định rằng, Nga nên xuất hiện trên bàn thương lượng của G7 cho dù các cường quốc khác có thích điều đó hay không.

“Cuộc họp này từng là G8 nhưng hiện Nga không có mặt. Nga thực sự nên xuất hiện trong đó. Tại sao chúng ta lại có cuộc họp khi không có đại diện của Nga, điều đó về mặt chính trị có vẻ không chuẩn xác nhưng đó là cách thế giới vận hành”, Tổng thống Trump nói trước khi bay sang Canada dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào hôm 8-6.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 44 của G7 chuẩn bị diễn ra ở Quebec, Canada. Đây là sự kiện nhận được sự chú ý lớn của thế giới do nó diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia khác trong G7 đang trở nên căng thẳng về vấn đề thương mại.

Tổng thống Trump đánh giá cao tầm ảnh hưởng của Nga

Tổng thống Trump đánh giá cao tầm ảnh hưởng của Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra tuyên bố cứng rắn nhằm vào ông Trump bằng việc đe dọa loại Mỹ khỏi hội nghị này. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ không có kế hoạch gặp mặt trực tiếp Tổng thống Mỹ bên lề hội nghị do bất đồng gần đây giữa 2 nước trong vấn đề kinh tế.

Tuyên bố mới của Tổng thống Trump về Nga đã được ủng hộ bởi Thủ tướng mới nhậm chức của Italia ông Giuseppe Conte khi khẳng định Nga nên quay trở lại hội nghị vì đó là lợi ích chung của tất cả mọi người.

G7 là diễn đàn của các nước công nghiệp hóa lớn bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Italia và Nhật Bản, được tổ chức thường niên để bàn về các vấn đề quốc tế. Nga từng là một phần của hội nghị cho tới năm 2014 khi các nước phương Tây loại bỏ quốc gia này do cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ ở Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục