Tổng thống Mỹ đe dọa rút khỏi WTO

  • 31/08/2018 08:25
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-7, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới nếu tổ chức này không đối xử tốt với Mỹ và tiếp tục chỉ trích nền tảng của hệ thống thương mại quốc tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng

"Nếu họ không điều chỉnh, tôi sẽ rút khỏi WTO", tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tại Nhà Trắng.

Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương sau Thế chiến II do chính Mỹ đã giúp xây dựng.

Tổng thống Trump cho biết vào tháng trước, Mỹ đang ở thế bất lợi lớn khi bị WTO đối xử “rất tồi tệ” trong nhiều năm và cơ quan có trụ sở tại Geneva cần “thay đổi cách thức của họ”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói cho phép Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001 là một sai lầm. Ông từ lâu đã kêu gọi Mỹ tiếp cận một cách tích cực hơn với WTO vì tổ chức này không có khả năng đối phó với một nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc.

Ông Lighthizer cũng cáo buộc hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO đã can thiệp vào chủ quyền của Mỹ, đặc biệt là đối với các trường hợp chống bán phá giá. Mỹ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán vào cơ quan trọng tài của WTO, nâng cao khả năng cơ quan này có thể chấm dứt hoạt động trong những năm tới.

Theo Time

Tin cùng chuyên mục