Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khó đi đến hồi kết

  • 16/08/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục dấn sâu vào cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế khi hai bên liên tiếp đưa ra các đòn trừng phạt và trả đũa lẫn nhau.   
Tương lai quan hệ kinh tế thương mại Mỹ-Trung Quốc liệu có tránh được vòng xoáy căng thẳng và khủng hoảng?

Tương lai quan hệ kinh tế thương mại Mỹ-Trung Quốc liệu có tránh được vòng xoáy căng thẳng và khủng hoảng?

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này vừa xúc tiến thủ tục giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến các biện pháp bảo hộ của Mỹ đối với mặt hàng điện Mặt Trời nhập khẩu, cũng như trợ giá cho mặt hàng năng lượng tái tạo. 

Thông báo của Bộ này nêu rõ: “Do các biện pháp của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích thương mại của Trung Quốc, quyết định sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp WTO của Bắc Kinh là hành động cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp và lợi ích cũng như các nguyên tắc thương mại đa phương”. 

Giới chức Trung Quốc cho rằng các biện pháp bảo hộ thiếu công bằng không chỉ gây tổn hại tới quyền và lợi ích chính đáng của Bắc Kinh mà còn ảnh hưởng tới sự nghiêm túc và thẩm quyền của các nguyên tắc WTO. Hơn nữa, ngoài các biện pháp bảo hộ, Mỹ còn bổ sung các biện pháp trợ giá cho mặt hàng năng lượng tái tạo nội địa... mang đến cho ngành công nghiệp này lợi thế cạnh tranh không công bằng, đồng thời làm tổn hại quyền và lợi ích của các công ty năng lượng tái tạo Trung Quốc. 

Trước đó, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên tới 30% đối với các sản phẩm quang điện nhập khẩu của Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất sau hàng loạt lệnh áp thuế của Mỹ đối với Bắc Kinh. Mở màn cuộc chiến là quyết định áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6-7.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực. Theo đó,  Ủy ban Thuế vụ Hải quan thuộc Chính phủ Trung Quốc quyết định đánh thuế các mức 5%, 10%, 20% và 25% đối với 5.207 mặt hàng sản xuất tại Mỹ trị giá 60 tỷ USD.  

Đến ngày 7-8, Mỹ tuyên bố tiếp tục áp thuế trừng phạt 25% đầu tiên với hàng hóa Trung Quốc, trị giá 50 tỷ USD, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 23-8 tới, liên quan đến 279 mặt hàng như xe máy, máy kéo, mạch điện, động cơ và nông cụ.  Một ngày sau, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 16 tỷ USD. Các mặt hàng bị áp thuế gồm dầu mỏ, các sản phẩm thép, ô tô và thiết bị y tế. 

Rõ ràng, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với các đòn “ăn miếng, trả miếng” không có dấu hiệu dừng lại. Điều đó đang tác động mạnh tới tình hình kinh tế hai nước cũng như thương mại toàn cầu. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Mỹ là một hình thức “chèn ép thương mại”, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh kinh tế thế giới và mọi thước đo giá trị. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thì nhấn mạnh các biện pháp mà Trung Quốc thực hiện xuất phát từ lợi ích của nhân dân Trung Quốc và nhằm bảo vệ thể chế thương mại tự do với trung tâm là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến tranh thương mại để gỡ lại những thiệt thòi mà ông cho rằng Mỹ đã phải gánh chịu từ các đối tác thương mại, chủ yếu là Trung Quốc. Ông cho rằng chính Trung Quốc đã gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng nói rõ rằng việc Mỹ đưa ra các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc là buộc Bắc Kinh phải thay đổi các hành vi thiếu minh bạch và không công bằng. 

Tin cùng chuyên mục