Thổ Nhĩ Kỳ gửi công hàm phản đối Mỹ lên WTO

  • 21/08/2018 08:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa gửi công hàm phản đối Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Washington đã áp thuế các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước này.

“Ankara đã yêu cầu WTO làm trung gian trong tranh chấp với Washington về vấn đề thuế quan nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ. Yêu cầu này chính thức được trình lên các thành viên WTO vào ngày 20-8”, WTO cho hay.

Trong công hàm phản đối của mình, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ vi phạm quy định thương mại bằng cách đơn phương áp đặt 25% thuế với thép và 10% với nhôm đối với hầu hết các nước từ hồi tháng 6. Việc tăng gấp đôi mức thuế này với sắt và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ bị coi là sự vi phạm nghiêm trọng hơn nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiện Mỹ lên WTO

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiện Mỹ lên WTO

Tổng thống Trup đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây sức ép cho nước này trong việc phóng thích mục sư Andrew Brunson đang bị giam giữ vì cáo buộc khủng bố và có thể đối mặt với án tù 35 năm.

Vào tuần trước, Ankara đã đáp trả bằng việc tăng thuế đối với 22 loại hàng hóa của Mỹ, từ xe ô-tô cho tới thuốc lá.

Theo quy định của WTO, Ankara và Washington sẽ có 60 ngày để hòa giải thông qua đối thoại. Nếu điều này thất bại, WTO sẽ đưa ra phán quyết cho việc này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục