Tổng thống Mali nêu lý do từ chức sau cuộc binh biến

  • 19/08/2020 10:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào đêm 18-8, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta đã tuyên bố từ chức, đồng thời thông báo giải tán Quốc hội và Chính phủ.
Tổng thống Mali nêu lý do từ chức sau cuộc binh biến ảnh 1

BInh sĩ Mali thiết lập chốt kiểm soát tạm thời ở Kati, ngoại ô Thủ đô Bamako

“Tôi không muốn vì duy trì quyền lực mà dẫn tới đổ máu”, ông Keïta nêu lý do từ chức.

Trước đó, Tổng thống Keïta và Thủ tướng Boubou Cissé, đã bị bắt giữ vào tối 18-8 sau một ngày hỗn loạn ở quốc gia Tây Phi đang phải đối mặt với các cuộc nổi dậy và biểu tình quy mô lớn này.

Một binh sĩ tham gia binh biến cho biết, “Tổng thống và Thủ tướng Mali đang bị kiểm soát” sau khi bị “bắt giữ” tại dinh thự của Tổng thống Keïta ở Thủ đô Bamako.

Việc Tổng thống Keïta từ chức diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở quốc gia Tây Phi, khi những người ủng hộ phe đối lập “Phong trào ngày 5-6” xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Keïta từ chức.

Các cuộc đụng độ vào ngày 11 và 12-7 giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh đã dẫn đến cái chết của 11 người, và hơn 120 người bị thương.

Phe đối lập cáo buộc ông Keïta không giải quyết tình trạng tham nhũng và khôi phục an ninh ở nước này trong bối cảnh các cuộc bạo lực và nổi dậy gia tăng, đồng thời chỉ trích cuộc bầu cử lập pháp gây tranh cãi được tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua.

Trước vụ việc trên, dự kiến, hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 19-8 để thảo luận về tình hình Mali theo đề xuất của Pháp và Niger.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục