Tổng thống Erdogan đổi mục tiêu tại Syria sau điện đàm với ông Putin

  • 01/12/2016 22:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết, chiến dịch quân sự của nước này rại Syria chỉ nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố, điều rất trái ngược với tuyên bố của ông vào hôm 29-11 rằng, quân đội nước này muốn lật đổ Tổng thống Assad.

“Mục đích của chiến dịch Lá chắn Euphrates không nhằm vào bất kì người hay quốc gia nào mà chỉ là các tổ chức khủng bố. Không ai có thể nghi ngờ vấn đề này do chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần”, hãng tin Hurryiet trích lời ông Erdogan.

Những lời nói mới hoàn toàn trái ngược với những gì ông từng khẳng định vào hôm 30-11, trong đó thừa nhận, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là để chấm dứt sự tồn tại của chính quyền của Tổng thống Bashar Assad. Tuyên bố này làm Nga cảm thấy tò mò và đề nghị phía Ankara  giải thích rõ hơn.    

Tổng thống Erdogan có lời nói thay đổi hoàn toàn sau khi điện đàm với ông Putin

Tổng thống Erdogan có lời nói thay đổi hoàn toàn sau khi điện đàm với ông Putin

Theo trợ lí Tổng thống Nga Yury Ushakov, ông Erdogan và Putin đã có cuộc điện đàm vào hôm 30-11 và lời tuyên bố mới của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau cuộc nói chuyện này.

Phía Moscow không tiết lộ nội dung của cuộc đối thoại trong khi hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 tổng thống bàn bạc về việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 quốc gia và vấn đề hỗ trợ nhân đạo tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào Syria từ ngày 24-8 dưới chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” cùng lí do được đưa ra lúc đó là để tạo ra một hành lang an toàn dọc biên giới nước này. Với sự hợp tác cùng FSA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lui được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd ra khỏi một vài khu vực quan trọng gần biên giới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục