Tổng thống Duterte ban bố "tình trạng vô luật pháp" tại Philippines

  • 03/09/2016 12:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ban bố "tình trạng vô luật pháp" tại nước này sau khi xảy ra một vụ nổ ở khu chợ đêm, thuộc thành phố Davao, khiến 14 người thiệt mạng.

Tổng thống Duterte, người đã là thị trưởng Davao trong 2 thập kỉ, khẳng định rằng, vụ nổ vào hôm 2-9 vừa qua bên ngoài một khách sạn cao cấp, đã làm leo thang căng thẳng tại Philippines và cảnh sát sẽ nỗ lực gấp đôi nhằm trấn áp tội phạm hình sự, buôn ma túy và cực đoan.

Tổng thống Duterte đang mở chiến dịch truy quét tội phạm trên toàn quốc

Tổng thống Duterte đang mở chiến dịch truy quét tội phạm trên toàn quốc

“Tôi phải ban bố tình trạng bạo lực vô luật pháp ở Philippines, đây không phải là thiết quân luận. Tôi có nhiệm vụ bảo vệ và đảm bảo sự toàn vẹn của đất nước. Sẽ có các trạm kiểm soát lớn”, ông Duterte cho hay.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ nổ bom giết chết 14 người và làm bị thương 67 người nói trên. Cảnh sát cũng không tiết lộ bất kì thông tin gì liên quan đến quá trình điều tra.

Davao là quê hương của ông Duterte. Ông cũng thường tới đây vào cuối tuần để nghỉ ngơi, tuy nhiên không xuất hiện gần khu vực hiện trường khi xảy ra nổ bom.

Vụ việc này xảy ra sau khi Tổng thống Duterte mới phát động cuộc chiến chống ma túy, tham nhũng và các phần tử nổi loạn Hồi giáo. Đây là hành động được người dân ca ngợi tuy nhiên, lại có thể tạo điều kiện hình thành nhiều kẻ thù nguy hiểm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục