Tổng thống Donald Trump xác nhận rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Đức

  • 17/06/2020 19:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ sẽ cắt giảm quân binh tại Đức từ 34.500 quân xuống 25.000 bởi lý do, các đồng minh của nước này không thống nhất đạt được mức chi tiêu quốc phòng cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức

Căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức

“Chúng tôi sẽ cắt giảm số binh sĩ được triển khai ở Đức xuống còn 25.000 người”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-6 cho hay. Theo ông Trump, lý do đưa ra quyết định này là vì Đức không đóng góp đủ cho NATO.

“Đức đã không dành ra 2% GDP cho quốc phòng. Mỹ sẽ rút bớt binh sĩ cho đến khi Đức chi nhiều hơn”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo quy định của NATO, các nước thành viên phải cam kết đóng góp tối thiểu 2% ngân sách quốc phòng của họ. Đức chưa đạt mục tiêu này.

Hãng tin Reuters cho hay, động thái này của nhà lãnh đạo Mỹ có thể gây khó chịu cho cả các đồng minh NATO và các thành viên Đảng Cộng hòa.

Được biết, hiện có khoảng 34.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Đức.

Đây là lần đầu tiên ông Trump chính thức xác nhận việc rút quân, sau khi một bản tin của Wall Street Journal tiết lộ vấn đề này vào đầu tháng 6-2020.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng, kế hoạch rút bớt quân này là kết quả của nhiều tháng bàn luận giữa giới chức quân sự Mỹ, chứ không liên quan đến đối đầu cá nhân giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Khi hỏi về quyết định trên của Tổng thống Trump, Đại sứ Đức tại Mỹ Emily Haber nói rằng, lính Mỹ tại châu Âu thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh xuyên Đại Tây Dương và giúp Mỹ đảm bảo sứ mệnh của mình ở châu Phi và châu Á, đồng thời nhấn mạnh: "Quân Mỹ ở châu Âu không phải để bảo vệ Đức, mà là lực lượng của NATO được triển khai để bảo vệ tất cả các thành viên".

Trong khi đó, ông Phil Gordon - nhóm nghiên cứu Hội đồng Đối ngoại của Đức cho biết, động thái trên của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ làm suy yếu năng lực đối phó với Nga và gia tăng thách thức cho thành viên NATO.

Theo Foreign Policy

Tin cùng chuyên mục