Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh cấm công ty Mỹ mua thiết bị Huawei

  • 17/05/2019 09:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 15-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kí sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các công ty trong nước sử dụng các thiết bị điện tử của nước ngoài gây hại đến an ninh quốc gia.

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump cấm các công ty Mỹ mua hoặc sử dụng “các thiết bị của những công ty nước ngoài có khả năng đe dọa an ninh quốc gia hoặc an toàn của người Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump quyết mạnh tay với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump quyết mạnh tay với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Sắc lệnh này được ban bố dựa theo Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, vốn cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh chính sách thương mại để ứng phó tình trạng khẩn cấp của quốc gia.

Mặc dù không nói rõ tên quốc gia hay công ty nào nhưng nhiều người đều cho rằng, đây là động thái nhằm vào Trung Quốc và các tập đoàn công nghệ của nước này.

Ngay sau tuyên bố trên, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 70 công ty trực thuộc tập đoàn Huawei vào “danh sách đen”, điều này có nghĩa là các sản phẩm của Huawei sẽ chỉ được bán cho doanh nghiệp Mỹ nếu được chính quyền Washington cho phép.

Phản ứng lại quyết định trên, tập đoàn Huawei đã khẳng định họ đang sở hữu loại thiết bị mạng 5G dẫn đầu trong ngành công nghiệp này và sẵn sàng trao đổi với Washington về biện pháp đảm bảo an ninh thông tin.

Trong khi đó, người người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc các nước lạm dụng luật pháp để đơn phương trừng phạt Huawei và phản đối lợi dụng khái niệm an ninh quốc gia và các biện pháp quản chế xuất khẩu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục