Tổng thống Donald Trump hoãn thuế nhập khẩu ô tô vào Mỹ

  • 16/05/2019 07:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ trì hoãn quyết định áp thuế đối với xe ô tô và linh kiện nhập khẩu trong vòng 6 tháng nhằm tránh mở ra một mặt trận mới trong lĩnh vực thương mại.

Tuyên bố chính thức được cho là sẽ công bố vào ngày 18-5, hạn chót để ông Donald Trump ra quyết định theo đều xuất từ Bộ Thương mại Mỹ nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô từ các sản phẩm xuất khẩu.

Việc đánh thuế ô tô nhập khẩu sẽ khiến Mỹ cũng bị thiệt hại nặng nề

Việc đánh thuế ô tô nhập khẩu sẽ khiến Mỹ cũng bị thiệt hại nặng nề

Theo hãng tin Reuters, các hãng sản xuất xe ô tô như General Motors Co, Volkswagen AG, Toyota Motor Corp chính là lực lượng đã thuyết phục Tổng thống Donald Trump hoãn quyết định này lại sau khi đưa ra các cảnh báo về thiệt hại nếu áp thuế 25% với ô tô và linh kiện nhập khẩu.

Vào hồi tháng 2, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra các đề xuất để Tổng thống Donald Trump cân nhắc, tuy nhiên, chưa biết những lựa chọn này là gì.

Quyết định đánh thuế ô tô cũng bị quốc hội Mỹ phản đối. Vào tuần trước, 159 nghị sĩ hạ viện đã viết thư cho cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow để thúc giục ông này khuyên Tổng thống Donald Trump không đánh thuế ô tô nhập khẩu do nó sẽ làm tăng giá cả của những phương tiện có chung linh kiện như mô tô, thiết bị xây dựng, xe tải chuyên dùng, thiết bị lao động nông nghiệp.

Các quan chức trong ngành công nghiệp ô tô cho rằng, việc áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu có thể khiến giá của mỗi mẫu xe tăng hàng nghìn USD và dẫn đến hàng trăm nghìn người mất việc làm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục