Mỹ rút nhân viên ngoại giao ở Iraq về nước giữa căng thẳng với Iran

  • 16/05/2019 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 15-5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán một phần nhân viên đang làm việc tại đại sứ quán ở Baghdad giữa những căng thẳng leo thang với Iran trong thời gian gần đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhân viên "không khẩn cấp" làm việc ở đại sứ quán tại Baghdad và lãnh sứ quán tại Erbil, Iraq sẽ trở về nước. Các nhân viên kí hợp đồng làm việc liên quan tới an ninh, thực phẩm và dịch vụ khác vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên. Ngoài ra, dịch vụ visa ở Iraq sẽ tạm thời dừng lại.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sẽ cắt giảm nhân sự do những căng thẳng leo thang với Iran

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sẽ cắt giảm nhân sự do những căng thẳng leo thang với Iran

Quyết định này được đưa ra bất chấp việc giới chức Iraq khẳng định đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao Mỹ trước những sự leo thang căng thẳng với Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết đã nhận được các thông tin cảnh báo liên quan tới hoạt động của Iran nhằm vào các cơ sở và nhân sự của Mỹ trong khu vực.

Không chỉ Mỹ, quân đội Đức và Hà Lan đều đã tạm thời hoãn chương trình huấn luyện cho binh lính Iraq.

Để thị uy sức mạnh trước Iran, Mỹ cũng mới triển khai đến vùng Vịnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội máy bay ném bom B-52.

Vào hôm 14-5, tờ New York Times đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đề xuất kế hoạch triển khai 120.000 lính đến Trung Đông nếu lực lượng Iran tấn công quân đội Mỹ hoặc leo thang căng thẳng liên quan tới vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục