Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa biên giới Mỹ với Mexico

  • 30/03/2019 15:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico trong tuần tới, điều sẽ làm gián đoạn hàng triệu người di chuyển hợp pháp và cản trở hàng tỉ USD thương mại, nếu Mexico không có biện pháp ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ.

“Có nhiều khả năng tôi sẽ đóng cửa biên giới vào tuần tới. Điều đó hoàn toàn ổn với tôi”, Tổng thống Trump nói vào hôm 29-3.

Trên thực tế, ông Trump đã nhiều lần nói đóng cửa biên giới với Mexico trong 2 năm qua và chưa bao giờ thực hiện. Tuy nhiên, lần này chính phủ Mỹ khẳng định họ đang gặp khó khăn lớn trong việc giải quyết các đơn yêu cầu tị nạn từ người dân các nước Trung Phi đi qua biên giới Mexico.

Tổng thống Trump có quan điểm cứng rắn trong vấn đề người tị nạn

Tổng thống Trump có quan điểm cứng rắn trong vấn đề người tị nạn

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo, giao thông với Mexico có thể sẽ chậm lại khi cơ quan này điều chuyển 750 nhân viên từ cảng biển đến biên giới trên bộ nhằm tăng cường các hoạt động kiểm tra người đề nghị nhập cảnh.

Trong khi đó, để phản hồi, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này không hành động dựa trên những lời đe dọa.

Mỹ đang đối mặt với lượng người xin tị nạn gia tăng trong tháng 3, chủ yếu những người di dư từ các nước đối nghèo và bạo lực như El Salvador, Honduras và Guatemala. Vào hôm 28-3, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo quốc hội rằng, chính phủ Mỹ đang đối mặt với tình trạng nguy hiểm khi phải chăm sóc cho 1.200 trẻ em và 6.600 gia đình xin tị nạn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục