Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp xung đột thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản

  • 21/07/2019 10:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề nghị giúp giảm thiểu căng thẳng chính trị và kinh tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, điều đang đe dọa đến chuỗi cung ứng chip nhớ và điện thoại thông minh toàn cầu.

Sự căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ những tranh cãi về việc nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II. Nó còn trở nên tồi tệ hơn khi chính quyền Tokyo ra lệnh hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu cho ngành công nghệ cao của Hàn Quốc.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh tốt của Mỹ

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh tốt của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Mỹ can thiệp nhằm làm giảm nhẹ căng thẳng này: “Ông ấy nói với tôi rằng, họ có rất nhiều xung đột trong lĩnh vực thương mại. Nhật Bản có thứ mà Hàn Quốc muốn và ông ấy đã nhờ tôi hòa giải. Nếu họ đều muốn điều này, tôi sẽ tham gia. Tôi yêu quý cả 2 nhà lãnh đạo”.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ko Min-jung cũng xác nhận Tổng thống Moon đã nhờ ông Donald Trump giúp đỡ khi 2 người gặp nhau tại hội nghị ở Seoul ngày 30-6.

Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách ở Đông Á, David Stilwell cho rằng, tình hình hiện tại giữa 2 nước là nghiêm trọng nhưng không nói rõ Washington sẽ can thiệp bằng cách nào.

Nhật Bản không nói những tranh cãi từ thời Thế chiến II là nguyên nhân đứng đằng sau việc hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc mà cho rằng, Seoul đang có cơ chế quản lý không tốt khiến nhiều vật liệu hóa học bị tuồn sang Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phủ nhận điều này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục