Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/7 cho biết,họ đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh tại eo biển Hormuz. Động thái diễn ra hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar.
Trước đó hôm 14/7, một tàu chở dầu của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE cũng bị IRGC chặn lại gần đảo Larak ở eo biển Hormuz, "nút thắt cổ chai" trên tuyến đường thủy trọng yếu ở khu vực Vịnh Ba Tư.
Động thái trên của Iran được nhận định nhằm gây sức ép lên cộng đồng quốc tế nhằm buộc Anh phải trả lại tàu chở dầu Grace 1 cùng hàng hóa và thủy thủ đoàn đang bị Anh bắt giữ.
Ngoài ra đây còn là phép thử của Iran trước lời tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz và tấn công mọi tàu chở dầu đi qua đây trong trường hợp nổ ra chiến sự.
Quay trở lại vụ việc, công ty Stena Bulk sở hữu tàu Stena Impero cho biết đã có "các tàu nhỏ không xác định và một máy bay trực thăng tiếp cận" khi tàu đang di chuyển qua eo biển Hormuz trong vùng biển quốc tế.
"Chúng tôi hiện tại không thể liên lạc với con tàu giờ đang đi theo hướng bắc về phía Iran", công ty sở hữu Stena Bulk và công ty quản lý Northern Marine cho hay trong thông cáo.
Về phía Iran, đài truyền hình nhà nước của họ phát đi thông báo rằng tàu Stena Impero bị bắt giữ theo yêu cầu của nhà chức trách vì "không tuân theo các quy định hàng hải quốc tế".
Trang Tasnim dẫn các nguồn tin quân sự Iran cho biết, tàu Stena Impero đã xả thải cặn dầu gây ô nhiễm. Một nguồn tin khác cho hay con tàu "đã tắt hệ thống định vị và phớt lờ các cảnh báo của IRGC trước khi bị bắt".
Sự việc trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tàu đổ bộ tấn công USS Boxer của nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái Iran tại eo biển Hormuz.
Mặc dù gần đây hải quân Hoàng gia Anh đã điều động tới 3 chiến hạm tới eo biển Hormuz để hộ tống tàu hàng của mình nhưng rõ ràng số lượng trên là quá nhỏ bé để dàn trải trên một diện tích rộng.
Nhiều khả năng Anh sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ và các quốc gia đồng minh khu vực để gây sức ép mạnh mẽ hơn lên Iran, bởi vì nếu eo biển Hormuz bị chặn thì nhiều nước Arab khác cũng bị ảnh hưởng.
Nếu căng thẳng không được hạ nhiệt và tiếp tục có thêm tàu chở dầu bị bắt hay bị tấn công gây hư hại trên eo biển Hormuz thì chắc chắn các quốc gia trên sẽ không chịu ngồi yên.
Lúc này nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh khốc liệt do liên minh quân sự được Mỹ đứng đầu nhằm vào lực lượng vũ trang Iran nhằm mở thông eo biển Hormuz tương tự chiến dịch Praying Mantis hồi năm 1988 là rất lớn.
Bên cạnh Mỹ, Anh thì các quốc gia nhiều khả năng sẽ tham chiến nhất theo đánh giá bao gồm Israel, Saudi Arabia, UAE và cả Qatar, đây là một liên minh cực mạnh.
Hạm đội hải quân quốc tế có thể huy động tới 4 nhóm tác chiến tàu sân bay bao vây ngoài khơi Iran, chênh lệch lực lượng như trên sẽ khiến Tehran rất khó đối phó nổi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh, căng thẳng gia tăng

  • 20/07/2019 13:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Sau khi bắt giữ một tàu chở dầu của UAE thì mới đây lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran lại tiến hành bắt giữ con tàu nữa mang cờ Anh, đẩy căng thẳng lên mức cao chưa từng có.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC