Tổng thống Donald Trump chiến thắng Tòa án Hình sự quốc tế

  • 13/04/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố giành chiến thắng lớn sau khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) bác bỏ yêu cầu điều tra quân đội Mỹ vì các tội ác chiến tranh gây ra tại Afghanistan

“Đây là một chiến thắng quốc tế lớn, không chỉ cho những người yêu nước mà còn đối với cả luật pháp. Chúng tôi hoan nghênh quyết định này và nhấn mạnh quan điểm rằng chúng tôi đặt người Mỹ ở những tiêu chuẩn về đạo đức và luật pháp cao nhất”, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho biết vào hôm 13-12.

Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ vẫn tiếp tục cảnh báo ICC không được truy tố bất kì người Mỹ hay Israel nào sau những lời phàn nàn của người dân Palestine.

Mỹ đã tăng sức ép lên ICC để tổ chức này không điều tra về tội ác chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ đã tăng sức ép lên ICC để tổ chức này không điều tra về tội ác chiến tranh ở Afghanistan

Quyết định trên của ICC được đưa ra sau khi vào hồi tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ áp đặt lệnh hạn chế visa đối với những người chịu trách nhiệm điều tra cho ICC nếu tòa án này truy cứu các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan.

Washington còn cảnh báo cấm visa sẽ không phải là hành động cuối cùng của Mỹ mà nước này sẵn sàng cho các bước tiếp theo mạnh tay hơn, bao gồm cả trừng phạt kinh tế.

ICC hiện đang có 123 thành viên, tuy nhiên, Mỹ, Nga và Trung Quốc lại không nằm trong tổ chức này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục