Sứ mệnh "cầu nối" đối thoại phi hạt nhân hóa

  • 12/04/2019 06:27
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thực hiện chuyến công du quan trọng tới Mỹ với trông đợi duy trì vai trò “cầu nối” để Mỹ và Triều Tiên tiếp tục các cuộc đàm phán thượng đỉnh về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mang sứ mệnh thuyết phục Tổng thống Donald Trump tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mang sứ mệnh thuyết phục Tổng thống Donald Trump tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10-4 đã đặt chân tới Thủ đô Washington trong chuyến công du nhằm bàn thảo việc thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh truyền thống bền chặt và truyền thống giữa hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong đó, làm thế nào để tiếp tục duy trì “kênh” đối thoại, đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa được cho là nội dung trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp chủ nhà Donald Trump.

Điều này càng được chú ý hơn khi Tổng thống Moon Jae-in tới Mỹ hội đàm với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cánh cửa đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vừa được mở ra chưa lâu đã lại bị khép lại. Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 vừa qua đã không đạt được thỏa thuận nào.

Không những tiến trình phi hạt nhân hóa chững lại mà tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng có dấu hiệu tái phát căng thẳng. Trong khi Triều Tiên có những động thái được cho nhằm chuẩn bị cho việc tiến hành thử hạt nhân và tên lửa vốn đã bị đình hoãn sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên, phía Mỹ cũng tính tới việc siết chặt thêm lệnh cấm vận chống Triều Tiên hay tập trận với Hàn Quốc...

Được coi là một nhà trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên từ khi lên cầm quyền tháng 5-2017, Tổng thống Moon Jae-in đóng vai trò quan trọng là cây cầu kết nối giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Moon Jae-in từng có vai trò lớn trong việc “phá băng” mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên khi có cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4-2018 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong suốt hơn 10 năm qua đã khích lệ bầu không khí đối thoại và hòa dịu ấm áp, xua tan sự lạnh giá của tình trạng đối đầu căng thẳng giữa các bên trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un này được cho là tiền đề quan trọng để thúc đẩu cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sửa của một Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào đầu tháng 6-2018.

Vai trò “cầu nối” đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in đã được khẳng định và điều này một lần nữa được trông đợi trong chuyến công du Mỹ hiện nay của ông chủ Nhà Xanh. Tuy vậy, nhiệm vụ “thuyết khách” cũng không dễ dàng với ông Moon Jae-in khi gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng bởi lập trường còn nhiều khác biệt giữa Washington và Bình Nhưỡng, kể cả lập trường giữa hai đồng minh Seoul và Washington trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Mỹ vẫn muốn duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân “một cách có kiểm chứng và không thể đảo ngược”. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại gần quan điểm của Triều Tiên hơn khi đề xuất cách thức “đối đãi theo giai đoạn” với Triều Tiên để khuyến khích nước này đưa ra các bước đi phi hạt nhân hóa. Nói cách khác, Hàn Quốc muốn bước đi thực hiện phi hạt nhân hóa của Triều Tiên được đáp ứng bằng các biện pháp dỡ bỏ dần lệnh trừng phạt của Mỹ. Liệu Tổng thống Moon Jae-in có hoàn thành sứ mệnh “cầu nối” như trông chờ hay không? Điều này sẽ thấy rõ sau cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục